Thủ tướng Anh đối mặt với khó khăn

;
Thứ Hai, 12/06/2017, 08:16 [GMT+7]

Quốc hội Anh đang trong tình trạng “treo” khi thời gian khởi động tiến trình đàm phán đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cận kề.

Thủ tướng Anh - Theresa May quyết định tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong tuần qua với hy vọng sẽ củng cố quyền lực trước ngày đàm phán Brexit. Thế nhưng, cơn địa chấn xảy ra trên chính trường Anh khi kết quả cuộc bầu cử làm đảo lộn mọi dự định. Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh không nhận được số phiếu cần thiết là 326/650 trong Quốc hội (mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước), buộc phải liên minh với đảng phái khác để thành lập chính phủ mới nếu như bà May muốn tiếp tục giữ quyền lực. Chính phủ mới được thành lập sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện, có thể sau phiên họp khai mạc vào ngày 19.6 tới và nếu bà May không thể thành lập một chính phủ mới hoặc không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, sẽ phải nộp đơn từ chức cho Nữ hoàng Elizabeth II.

Thủ tướng Anh đang đối mặt nhiều khó khăn sau thất bại của đảng Bảo thủ cầm quyền.
Thủ tướng Anh đang đối mặt nhiều khó khăn sau thất bại của đảng Bảo thủ cầm quyền.

Ngày 10.6, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo đảng Hợp nhất dân chủ (DUP - đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland và nắm 10 ghế trong Quốc hội mới) đã nhất trí ủng hộ Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Theresa May tại Quốc hội một cách không chính thức. Nghĩa là DUP nhất trí sẽ đứng về phía chính phủ mới của Thủ tướng May trong những cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội nhưng không thành lập một liên minh chính thức. Tuy nhiên, đảng  DUP cũng từng gây tranh cãi trên chính trường Anh trong các lập trường liên quan đến vấn đề hôn nhân đồng giới, chuyện nạo phá thai và chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Reuters cho hay hai trợ lý cấp cao của Thủ tướng Anh Theresa May, đồng Chánh văn phòng nội các Fiona Hill và Nick Timothy ngày 10.6 đệ đơn từ chức sau kết quả đáng thất vọng trong cuộc bầu cử vừa qua của đảng cầm quyền.

Bất kể Chính phủ mới của Anh được thành lập như thế nào thì vào đầu tuần sau (19.6), Thủ tướng Anh sẽ chính thức khởi động quá trình đàm phán Brexit. Theo các nhà phân tích, với tình hình như hiện nay có lẽ Chính phủ Anh sẽ không dám thực hiện kế hoạch Brexit “cứng” nữa và phải quan tâm hơn tới ngân sách an ninh và y tế. Tờ báo Guardian (Anh) bình luận, nếu coi Brexit là một vụ “ly dị” thì nước Anh đang phải đối mặt với khoản chi phí vô cùng lớn. Cái giá đầu tiên cần phải trả đã hiện rõ với thất bại chính trị của Thủ tướng Theresa May và đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc bầu cử đầy kịch tính vừa qua. Còn Nhật báo Italy Il Sole 24 Ore (Mặt trời 24 giờ) đăng bài viết với nhan đề “Bà Theresa May thua cuộc, tiến trình Brexit ngày càng hỗn loạn”.

Tương tự, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Antonio Tajani - một chính trị gia Italy cho rằng, cuộc bầu cử này có thể mở đường cho một Chính phủ Anh yếu kém và khiến các cuộc đàm phán Brexit trở nên khó khăn hơn. Trong khi trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu, Michel Barnier đã chỉ định ngày 19.6 là ngày phù hợp để khởi động đàm phán và tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài khoảng 14 - 18 tháng. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu lo ngại lộ trình đặt ra có thể không theo kế hoạch và sẽ muộn hơn nếu có bất kỳ sự thay đổi trong chính phủ Anh.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.