Hà Lan ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp

;
Thứ Hai, 10/07/2017, 08:20 [GMT+7]

Hà Lan là một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, chiếm hơn 7% thị phần toàn cầu.

Một trang trại nuôi bò lấy sữa tại Hà Lan. Ảnh: 123RF
Một trang trại nuôi bò lấy sữa tại Hà Lan. Ảnh: 123RF

Hà Lan là quốc gia phát triển nằm ở khu vực châu Âu với dân số hơn 16 triệu người, không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nhưng là một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc, chất lượng cuộc sống, giáo dục cao nhất thế giới. Thủ đô Amsterdam của Hà Lan nổi tiếng là một trong những trung tâm nghệ thuật, thương mại toàn cầu. Không chỉ vậy, nền nông nghiệp phát triển của Hà Lan còn được xem là hình mẫu cho nhiều quốc gia khác, nhờ vào sự sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, phải kể đến phương châm phát triển nguồn lương thực, thực phẩm đạt năng suất cao, chất lượng, an toàn đáp ứng nhu cầu, bên cạnh bảo vệ môi trường sống, mang lại lợi tức lý tưởng cho nông nghiệp Hà Lan, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan nhận định, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu, dẫn đến một lực lượng di cư khổng lồ từ các khu vực nông thôn lên thành thị. Điều này gây nên tình trạng quá tải cũng như tạo sức ép cho các thành phố lớn, trong đó có vấn đề an ninh lương thực và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với mật độ dân số đông đúc tập trung ở khu vực đồng bằng cùng với đất sản xuất nông nghiệp hạn chế, song nhờ vào đường lối phát triển đúng đắn, ứng dụng hiệu quả công nghệ, nhiều nông trại tại Hà Lan mang lại hiệu quả phát triển bền vững. Ngoài ra, công nghệ được ứng dụng trong các hoạt động như thu hoạch hoa màu, chế biến nông sản, tách các loại thịt gia súc đều dưới hình thức tự động. Nền nông nghiệp Hà Lan cũng nhờ vào phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến thức ăn, dịch vụ thương mại và logistics.

Tại trang trại Hoeve Rosa chăn nuôi bò sữa với hàng trăm gia súc ở miền Nam tỉnh Limburg, hầu như mọi hoạt động đều có sự tham gia của robot từ việc cho gia súc ăn, kiểm tra sức khỏe cho gia súc, dọn dẹp chuồng trại đến vắt sữa. Fons Kersten, chủ trang trại cho biết, ông chỉ cần theo dõi các hoạt động của trang trại qua điện thoại thông minh. Chỉ khi nào cần có sự can thiệp của con người hay trục trặc gì, cảnh báo trên điện thoại sẽ được phát ra. Cũng theo Fons Kersten, không chỉ những trang trại quy mô mà cả ở hộ nhỏ, các hoạt động sản xuất canh tác hay chăn nuôi tại Hà Lan đều được ứng dụng máy móc. Sau khi được thừa kế trang trại vào năm 2008, Fons Kersten đầu tư đến 500.000 euro trang bị máy móc, công nghệ, gia tăng gấp đôi đàn gia súc, tăng sản lượng sữa và giảm đi nhiều chi phí khác. Hiện nay, hãng sữa Nestle (Hà Lan) sở hữu gần 500 nhà máy tại 194 quốc gia, là tập đoàn lớn nhất thế giới về sữa và những sản phẩm từ sữa. Doanh thu của hãng trong năm ngoái lên tới 25 tỷ USD. Việc ứng dụng công nghệ đang thay đổi nền nông nghiệp không chỉ tại Hà Lan mà trên toàn thế giới.

Đặc biệt, Hà Lan là hình mẫu để nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên nước, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong khi biến đổi khí hậu ngày càng gây tác động nghiêm trọng đối với sản xuất nông nghiệp và các vùng sinh thái trên thế giới, Hà Lan đi tiên phong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.