Mosul xây dựng cuộc sống mới

;
Thứ Tư, 12/07/2017, 07:58 [GMT+7]

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục gửi lời chúc mừng Iraq sau chiến thắng IS ở Mosul, người dân tại đây bắt đầu xây dựng cuộc sống mới đầy khó khăn.

Người dân ở Mosul. Ảnh: NBC
Người dân ở Mosul. Ảnh: NBC

Đầu tuần, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức tuyên bố đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Mosul, ba năm sau khi các tay súng IS chiếm đóng và biến thành phố này trở thành thành trì vững chãi của chúng. Các lực lượng của Chính phủ Iraq với sự hỗ trợ của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã mở cuộc tấn công nhằm tái chiếm Mosul từ tháng 10.2016. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq cho biết những nhiệm vụ phía trước vẫn còn lắm thử thách để tạo sự ổn định, tái thiết và “dọn sạch” các ổ nhóm IS. Chiến thắng IS ở Mosul như một giai đoạn mang tính “quyết định” hay bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq. Hiện IS không còn cứ điểm lớn nào tại Iraq và diện tích IS chiếm đóng nay bị thu hẹp rất nhanh. Song, nhiều chuyên gia thừa nhận, không vì thế mà lực lượng IS trên toàn cầu bị suy yếu. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất lúc này, đó là thất bại tại Iraq, tàn quân IS sẽ chạy về đâu trong khi mối đe dọa của chúng vẫn hiện hữu và tiềm tàng, làm thế nào để ngăn IS trở lại Mosul?

Những ngày qua, không chỉ người dân ở thành phố Mosul mà ở nhiều thành phố khác hay tại thủ đô Bagdad của Iraq đổ ra đường, nhảy múa vui mừng giải phóng Mosul khỏi IS. Từng đoàn xe nối đuôi nhau với lá cờ Iraq tung bay, chật cứng các con phố tại thủ đô tung hô chiến thắng. Thậm chí, người dân Iraq đã bắt đầu chào mừng giải phóng Mosul trước khi chính phủ thông báo về cuộc tái chiếm toàn bộ địa phương từ tổ chức khủng bố IS. Trong suốt 3 năm bị IS chiếm đóng, Mosul trở thành một trong những vùng đất xung đột dữ dội nhất thế giới, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn và khắc nghiệt. Hàng ngàn thường dân đã bị sát hại trong trận chiến này, 900.000 người bị buộc phải di cư. Nhiều dải đất rộng lớn của thành phố Mosul và các thị trấn, làng mạc xung quanh bị bỏ trống khi người dân chạy trốn khỏi IS. Mosul giải phóng nhưng hệ lụy từ bom mìn còn sót lại cũng đang được nhắc tới.

Tại một số khu vực phía đông Mosul, nơi được lực lượng Iraq tái chiếm hồi đầu năm nay, cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường. Hoạt động buôn bán tràn ngập các đường phố, một số con đường vừa được lát gạch, phần lớn do bị không kích và chính phủ vừa khôi phục dịch vụ cung cấp điện và nước ở nhiều thành phố. Những khu vực còn lại của Mosul vừa được giải phóng hoàn toàn sẽ bắt đầu được tái thiết với ước tính chi phí lên tới hàng tỷ USD. Lise Grande, điều phối nhân đạo Liên hiệp quốc tại Iraq nói, cuộc chiến có thể đã qua đi nhưng các cuộc khủng hoảng nhân đạo vẫn chưa thể chấm dứt trong ngày một ngày hai. Rất nhiều người trở về Mosul đã mất nhà cửa và nhiều thứ khác, đang rất cần chỗ trú ẩn, lương thực, nước uống, thuốc men… Nhiều nạn nhân cuộc chiến, nhất là trẻ em vẫn còn ảnh hưởng sang chấn tâm lý vì các cuộc xung đột tàn khốc. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cho biết, hơn 5 triệu trẻ em tại Iraq, bao gồm khu vực Mosul cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.