Singapore đầu tư mạnh cho giáo dục

;
Thứ Năm, 13/07/2017, 08:27 [GMT+7]

Chính phủ Singapore vừa thông qua ngân sách đầu tư tăng mạnh cho ngành giáo dục.

Học sinh tiểu học tại Singapore. Ảnh: GettyImage
Học sinh tiểu học tại Singapore. Ảnh: GettyImage

Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất, nơi có học sinh thông minh nhất thế giới. Đi cùng với điều đó, chi phí trong lĩnh vực giáo dục tại Singapore cũng rất đắt đỏ. Singapore đang nỗ lực chuyển nền kinh tế trở thành câu lạc bộ công nghệ cao, trong đó bao gồm chương trình “quốc gia thông minh”, trang bị cho học sinh những kỹ năng của nền kinh tế số. Chính phủ Singapore đã quyết định tăng chi phí giáo dục cho năm 2017 lên đến 12,9 tỷ đô Singapore (tương đương 9,3 tỷ USD; gấp đôi so với năm 2015), chiếm 17% tổng chi tiêu của chính phủ Singapore. Số tiền đầu tư này vừa dành cho công tác trả lương giáo viên, cải thiện cơ sở hạ tầng, vừa để nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ cho học sinh Singapore.

Theo khảo sát của HSBC Holdings Plc, công ty mẹ của Tập đoàn HSBC, có trụ sở chính tại London (Anh), Singapore là nơi đứng thứ ba trên thế giới (chỉ sau Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) về số tiền đầu tư cho mỗi học sinh từ tiểu học lên đến bậc đại học (ước gần 80.000USD). Dù trên thực tế, học sinh của Singapore chỉ phải đóng khoản học phí rất thấp. Trong năm học 2017, Chính phủ Singapore trợ cấp khoảng 435.100 học sinh cấp một và cấp hai, ngoài ra còn có khoảng 80.100 sinh viên đang theo học đại học và sau đại học. Bất chấp việc đầu tư mạnh của chính phủ, số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng cho thấy chi phí giáo dục vào tháng 5.2017 tại Singapore đã tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, cao gấp đôi so với tỷ lệ lạm phát bình quân. Dù vậy, bà Selena Ling, một chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Oversea-Chinese tại Singapore nhận định, tổng mức chi cho giáo dục của các gia đình ở nước này vẫn ít so với những khoản chi tiêu gia tăng lớn khác như nhà cửa và thực phẩm.

Việc chi phí đắt đỏ cho giáo dục không phải là vấn đề mà phụ huynh Singapore quan ngại, thay vào đó họ chỉ muốn con cái của mình sẽ nhận được một nền giáo dục tốt nhất, không chỉ vì tương lai của chúng mà tự hào sẽ góp phần xây dựng đất nước phát triển và thịnh vượng. Rất nhiều du học sinh từ các nước quyết định đến Singapore học tập bất chấp học phí cao cũng chỉ vì để được hưởng nền giáo dục tiên tiến tại đây. Kelvin Seah - một giảng viên Đại học Quốc gia Singapore cho biết, việc Chính phủ Singapore gia tăng đầu tư cho giáo dục sẽ mang lại hiệu quả tích cực lâu dài cho nền kinh tế của đất nước. Những sáng kiến này đồng nghĩa với việc tăng vốn con người của mỗi cá nhân và gia tăng năng suất của người lao động.

Kể từ khi lập quốc hơn 50 năm trước, giáo dục luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu - kiến trúc sư trưởng của đất nước Singapore, nhằm tạo ra nguồn nhân lực kế cận có chất lượng cao. Đây là một yếu tố quan trọng làm thay đổi Singapore, từ một làng chài nhỏ bé trở thành một con rồng của châu Á, là nền kinh tế phát triển và nằm trong top 10 quốc gia giàu có nhất thế giới hiện nay. Nói cách khác, Singapore chi mạnh tay cho giáo dục là chiến lược để xây dựng “một dân tộc thông minh”.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.