Venice quá tải vì du lịch

;
Thứ Bảy, 08/07/2017, 07:04 [GMT+7]

Với dân số chỉ hơn 50.000 người, thiên đường tình yêu và du lịch Venice mỗi năm đón đến 30 triệu lượt khách (tương đương một nửa dân số Italia).

Khách du lịch ở Venice. Ảnh: CNN
Khách du lịch ở Venice. Ảnh: CNN

Nằm ở phía Đông Bắc Italia, thành phố Venice được ví như một mạng nhện khổng lồ được tạo thành bởi 118 đảo, 175 kênh đào và các đảo nối với nhau bởi 444 cây cầu. Theo tiếng Latin, Venice có nghĩa là tình yêu. Nhưng Venice không chỉ nổi tiếng thế giới với tên gọi thành phố tình yêu mà còn được biết đến với những biệt danh khác như thành phố nổi, thành phố của những cây cầu, kênh rạch…

Các công trình kiến trúc của Venice mang vẻ đẹp cổ điển lẫn sự hoa lệ hiện đại. Tuy vậy, nghiên cứu mới từ Viện địa lý và khoa học núi lửa quốc gia Italia dự báo mực nước biển tại đây sẽ tăng khoảng 1,5m vào cuối thế kỷ 21, đe dọa nhấn chìm phần lớn bờ biển Venice. Song trước mắt, Venice lại đang lo ngại tốc độ phát triển thần tốc của ngành công nghiệp không khói, thu hút lượng khách du dịch tăng 400-600% trong những năm gần đây, đang ảnh hưởng rất lớn cuộc sống của cư dân cũng như các giá trị của di sản này.

Để nối Venice - thành phố lãng mạn nhất đất nước hình chiếc ủng - đến lãnh thổ đất liền, nhiều sân bay, cầu cảng, nhà ga xe lửa mới được xây dựng. Năm 2015, Venice bỏ phiếu cho lệnh cấm thuyền du lịch chạy dọc theo kênh đào Giudecca nổi tiếng vì lo sợ hoạt động quá nhộn nhịp này có thể làm lún các tòa cao ốc, phá hủy kênh đào và các cầu cảng. Nhưng chỉ ba tháng đi vào hiệu lực, Tòa án hành chính khu vực đại lục phủ quyết lệnh cấm trên. Đầu năm 2017, Thị trưởng Venice - Luigi Brugnaro đề xuất ý kiến bán vé cho khách du lịch khi muốn tham quan quảng trường Piazza San Marco lộng lẫy và hoành tráng, được hội đồng thành phố thông qua vào tháng 5 vừa qua, song người dân địa phương lại không tán thành. Cristiano Fortuna, Tổng Giám đốc khách sạn L’Orologio cạnh kênh đào Grand của Venice nói: “Việc bán vé đó là không thực tế. Nó không phải là đề xuất hay cho cả du khách và người dân địa phương. Có lẽ hiệu quả hơn là chúng ta nên có kế hoạch khuyến khích du khách đến Venice vào những ngày giữa tuần, từ tháng 10 đến tháng 4, bởi Venice luôn đông kín vào những ngày cuối tuần, từ tháng 5 đến tháng 9. Chúng ta nên có một số thỏa thuận với các công ty du lịch không nên chỉ tập trung đưa khách đến đây vào mùa cao điểm”.

Cạnh đó, Thị trưởng Brugnaro khuyến nghị các công ty du lịch cần quảng bá các điểm đến quyến rũ khác của thành phố thay vì chỉ đưa du khách đến những địa danh truyền thống, nhằm tránh tình trạng quá tải. Như vào mùa hè là cảnh tượng xếp hàng rồng rắn để vượt qua các cầu cảng ở Riva degli Schiavoni trong khi hầu như du khách rất ít tới một trong số các nhà thờ đẹp nhất của Venice ở các thành phố Castello và Cannareggio. Mới đây, chính quyền thành phố Venice ban hành lệnh cấm xây dựng thêm khách sạn mới hay cải tạo nhà ở thành khách sạn tại khu trung tâm, trong bối cảnh người dân địa phương biểu tình phản đối lượng du khách quá đông và giá sinh hoạt tăng chóng mặt khiến nhiều người muốn rời thành phố. Họ lo lắng rằng Venice sẽ không còn cư dân bản địa vào năm 2030. Minh chứng là vào năm 1500, Venice là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới với 175.000 người sống thường xuyên nhưng nay dân cư thành phố chỉ còn khoảng 54.000 người.

Làm thế nào để bảo tồn và phát triển bền vững cho Venice không chỉ là chuyện của người dân thành phố mà vấn đề đó còn được Ủy ban di sản thế giới UNESCO thảo luận trong tháng 7 này.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.