ASEAN kêu gọi không quân sự hóa trên Biển Đông

;
Thứ Ba, 08/08/2017, 13:38 [GMT+7]

(QNO) - Chiều 6.8, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 50 tại Manila, Philippines ra thông cáo chung, chỉ vài giờ sau khi ASEAN và Trung Quốc nhất trí thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano và Bộ trưởng Ngoại giao Trần Bình Minh. Ảnh: TTXVN
Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Trần Bình Minh. Ảnh: TTXVN

Sau một ngày trì hoãn, thông cáo chung của Ngoại trưởng ASEAN được đưa ra dài 46 trang bày tỏ quan ngại về bồi đắp lấn biển và các hoạt động ở khu vực, làm xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng, và có thể đe dọa hòa bình, an ninh, tự do hàng hải cũng như ổn định tại khu vực. ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và kiềm chế khi tiến hành các hoạt động trên Biển Đông; tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình; theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Trước đó vào ngày 5.8, Ngoại trưởng các nước ASEAN (bao gồm 10 quốc gia thành viên: Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Brunei, Malaysia, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam) không đưa ra được thông cáo chung như thường lệ vào cuối ngày làm việc vì không đạt được sự đồng thuận về ngôn từ liên quan các tranh chấp ở Biển Đông.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.