Nhật Bản phản đối giàn khoan Trung Quốc

;
Thứ Năm, 03/08/2017, 09:01 [GMT+7]

Nhật Bản vừa lên tiếng phản đối việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan tại khu vực ranh giới chưa phân định giữa hai nước trên vùng biển Hoa Đông.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chỉ trích về giàn khoan của Trung Quốc.
Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chỉ trích về giàn khoan của Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản), ngày 1.8, Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo, đã trao công hàm phản đối Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu khí ở gần đường trung tuyến ngăn cách vùng đặc quyền kinh tế của hai nước trên biển Hoa Đông. Đến nay, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn lời qua tiếng lại về quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, thuộc biển Hoa Đông, nơi được cho giàu tiềm năng về dầu khí. Tokyo hiện kiểm soát Senkaku, nhưng cả Trung Quốc lẫn Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Vào năm 2008, Tokyo và Bắc Kinh từng nhất trí hợp tác để khai thác nguồn dầu khí tại vùng biển Hoa Đông. Thế nhưng sau đó nỗ lực đàm phán để đi đến một thỏa thuận chung cuối cùng đã không thành khi căng thẳng gia tăng vào 2010 do tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Năm 2016, Nhật Bản chính thức công khai nhiều hình ảnh cho thấy Trung Quốc khai thác dầu khí tại khu vực biển chồng lấn giữa hai nước là đơn phương, trái với sự nhất trí trước đó và các cấu trúc của Bắc Kinh ở đó đồng thời cũng có chức năng về quân sự. Tháng 8 năm ngoái, Nhật Bản đã gửi công hàm ngoại giao đến Bắc Kinh, để phản đối việc Trung Quốc dựng hệ thống radar trên một giàn khai thác đầu khí ở gần khu vực hai nước đang tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông. Tháng 6 vừa qua, Nhật Bản phản đối việc 4 tàu tuần duyên Trung Quốc thâm nhập hải phận Nhật Bản, gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong vùng biển Hoa Đông. Khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối.

Lần này, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hoạt động các giàn khoan di động gần với đường trung tuyến phân chia các khu đặc quyền kinh tế của hai nước. Ông Suga hối thúc Trung Quốc nhanh chóng nối lại cuộc đàm phán đã bị đình chỉ, dựa trên thỏa thuận sơ bộ song phương năm 2008 về khai thác chung khí đốt tại khu vực hai vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn. Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cũng đưa ra bình luận tương tự. Ông Kishida cho biết, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã phản đối thông qua các kênh ngoại giao, sau khi xác nhận hành động của Bắc Kinh hồi tháng trước và Tokyo sẽ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh dừng hoạt động đơn phương tại các mỏ khí đốt ở gần khu vực nêu trên.

Theo Kyodo, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10.2016, tàu khoan lưu động của Trung Quốc bị phát hiện gần đường ranh phân chia trên biển Nhật – Trung. Đây là giàn khoan thứ 16 mà Trung Quốc triển khai tại khu vực nêu trên, trong đó có 12 giàn khoan di động. Giàn khoan mới nhất tuy hạ đặt ở bên phía Trung Quốc so với đường trung tuyến, Tokyo lo ngại rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh khai thác khu vực có thể hút khí đốt từ các mỏ bên phần của Nhật Bản. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật có đoạn: “Quần đảo Senkaku là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản và việc xâm phạm vùng biển này là một sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với chủ quyền của Nhật Bản”.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.