Nông nghiệp Nga hồi sinh

;
Thứ Tư, 09/08/2017, 08:14 [GMT+7]

Sau 3 năm cấm vận, nông nghiệp Nga có triển vọng trở lại đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Thu hoạch cà chua trong một xí nghiệp nông sản tại tỉnh Chelyabinsk, Nga. Ảnh: sputnik
Thu hoạch cà chua trong một xí nghiệp nông sản tại tỉnh Chelyabinsk, Nga. Ảnh: sputnik

Cách đây tròn 3 năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản, nguyên liệu và thực phẩm như thịt, xúc xích, cá và hải sản, rau, trái cây và các sản phẩm sữa từ Mỹ, Liên minh châu Âu, Canada, Úc và Na Uy. Mục đích nhằm đáp trả đối với các biện pháp cấm vận mà các nước đã áp đặt lên Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Sau đó, Nga ghi nhận sự tăng giá chóng mặt 30 - 50% cũng như sự khan hiếm của các mặt hàng bị đưa vào danh mục biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga. Ngoài ra, lạm phát tăng vọt gây khó khăn cho Moscow trong việc đối phó khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau năm 1998. Lệnh cấm vận gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, một phần không nhỏ phụ thuộc vào doanh thu từ nông sản thực phẩm và các dịch vụ có liên quan.

Bên cạnh thay thế các mặt hàng cấm vận sang nhập khẩu từ các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Morocco, các nước khu vực Trung Đông, Nga tập trung đẩy mạnh đầu tư cho nông nghiệp. Đáng chú ý, hộ nông dân được hỗ trợ cho vay lãi suất thấp, lên đến 250 nghìn USD (khoảng 15 triệu rúp), các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ được cung cấp khoản vay lên đến 191,5 tỷ rúp để sản xuất. Hãng tin Sputniknews (Nga) trích dẫn lời nhà phân tích chính của Rosbank, ông Evgeny Koshelev: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng rõ rệt trong ngành công nghiệp thực phẩm, sự tăng trưởng trong nông nghiệp, đặc biệt là thịt và sữa. Sản xuất rau trong nhà kính cũng tăng lên. Tất cả điều này làm tăng mức độ an ninh lương thực của đất nước và chống lại những cú sốc tỷ giá hối đoái tiếp theo, nếu xảy ra”.

Cũng nhờ các biện pháp trợ cấp của chính phủ cho chương trình nông nghiệp, đầu tư vào kinh doanh nhà kính ngày càng trở nên hấp dẫn doanh nhân, công ty nông nghiệp và ngay cả tầng lớp chính trị Nga. Arkady, con trai của tỷ phú Roman Abramovich thành lập công ty Greenhouse, chuyên trồng rau quy mô trang trại ở vùng Belgorod, sát biên giới với Ukraine. Theo số liệu của chính phủ Nga, nếu như tính đến thời điểm năm 2013, Nga là nhà nhập khẩu lương thực, thực phẩm lớn thứ 9 thế giới, đến năm  2015 đã cắt giảm gần 40% giá trị nông sản nhập khẩu xuống còn 26,5 triệu USD. Cũng theo Sputniknews, Nga có kế hoạch xây dựng và hiện đại hóa ít nhất 160ha nhà kính mùa đông năm 2017, ước tính tăng lượng sản xuất rau thêm 120 nghìn tấn và đạt mốc 930 nghìn tấn/năm. Năm 2016 con số này là 813.600 tấn, cao hơn 14,6% so với năm 2015. Kể từ đầu năm đến nay, Liên bang Nga thu hoạch 507,4 tấn rau nhà kính, hơn 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm nữa, Nga đang tiến hành mở các thị trường mới, đặc biệt là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất và cung cấp mặt hàng thực phẩm Nga, Dmitry Vostrikov cho biết, hiện tổng thị phần thực phẩm của Nga tại các cửa hàng trong nước chiếm tới 77%, đặc biệt một số mặt hàng chính như bánh mỳ, sữa, thịt lợn, cá, ngũ cốc và trứng đạt mức 100%.

Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga ký sắc lệnh gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm phương Tây đến cuối năm 2018.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.