Grandma Forgets - câu chuyện ấm áp cho gia đình

;
Thứ Bảy, 09/09/2017, 10:22 [GMT+7]

Grandma Forgets (tạm dịch: Khi bà không còn nhớ), một tác phẩm truyện tranh về các mối quan hệ trong gia đình đang thu hút đông đảo độc giả.

Bìa cuốn truyện tranh Grandma Forgets.
Bìa cuốn truyện tranh Grandma Forgets.

Những cuốn truyện tranh dành cho thiếu nhi thường tập trung vào những câu chuyện cổ tích, thần tiên, sự khám phá thế giới chung quanh, thông điệp về đạo đức làm người dành cho các em nhỏ… Grandma Forgets là một hiện tượng rất cá biệt: quan tâm đến giải quyết những biến cố có thật trong nhiều gia đình hiện nay, về mối quan hệ bà cháu. Đây là tác phẩm của nhà văn Paul Russell, với sự tham gia minh họa của họa sĩ Nicky Johnston. Nội dung sách xoay quanh câu chuyện của một cháu gái nhỏ đối mặt với bệnh tình của người bà - chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi. Bà không còn nhận ra các thành viên trong gia đình, không còn nhớ các trò chơi họ đã chơi cùng nhau và thường xuyên đánh mất các chìa khóa của bố cô bé.

Chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi đang là một trong những ưu tiên của công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2015 có khoảng 47,5 triệu người mắc phải triệu chứng mất trí nhớ trên toàn cầu và số ca này sẽ tăng lên nhanh chóng khi tuổi thọ trung bình của con người tăng lên và xã hội ngày càng lão hóa. Với Grandma Forgets, tác giả Paul Russell khai thác về khía cạnh tình cảm, một mối quan hệ gia đình ấm áp giữa hai bà cháu trong cuộc sống hằng ngày trong khi bà chẳng may gặp phải chứng bệnh trên. Dẫu biết sẽ không có được niềm vui trọn vẹn khi chính bà không còn nhớ được tên tuổi những người thân thuộc, của cháu, nhưng đó là do bệnh tật gây ra và cũng là cơ hội thể hiện tình yêu thương vô bờ của cô bé dành cho người bà của mình. Năm tháng trôi qua, cô cháu gái bé bỏng đã xây dựng một “kho báu” về những kỷ niệm mà cô trải qua với bà của mình, như cùng thưởng thức món xúc xích vào bữa ăn trưa, chạy xe dưới bầu trời trong xanh đến bãi biển, trèo cây hái táo, bà ôm cô bé vào lòng an ủi vỗ về... Nhưng nay bà đã không còn nhớ nữa. Thỉnh thoảng khi người bố tỏ ra có chút buồn rầu, cô bé lại vui vẻ giúp bố tạo những kỷ niệm mới để chia sẻ và giúp bà gợi nhớ chút ít về kỷ niệm. Bởi bà có thể không nhớ nổi tên những người trong gia đình nhưng bà sẽ luôn luôn nhớ rằng mình được yêu thương như thế nào.  

Paul Russell dựng nên tác phẩm Grandma Forgets bằng những trải nghiệm thực tế của riêng mình khi người bà của ông là Gladys Russell đã mắc chứng bệnh mất trí nhớ từ khi Paul còn nhỏ. Bà mất đã 10 năm nay và chính bố của Paul đã cố gắng để hai bà cháu có những tháng ngày bên nhau vui vẻ, hòa thuận và nồng ấm. Với tác phẩm của mình, Paul Russell hy vọng nhiều người sẽ tìm thấy mình trong câu chuyện kể trên, sẽ luôn luôn giữ được tình cảm yêu thương gia đình, cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Thật khó khăn để giải thích bệnh tình của ông bà cho trẻ nhỏ nhưng chính sự chia sẻ, hành động của bố mẹ và tình yêu thương sẽ giúp khơi dậy trong trẻ niềm tin trong đời và kính trọng ông bà, lắng nghe và trò chuyện dù khi ông bà bị bệnh. Julia Hope - Giảng viên khoa giáo dục và văn học dành cho trẻ em tại Đại học London (Anh quốc), nhận xét, Grandma Forgets được đánh giá cao vì tính nhân văn của cốt truyện, một thông điệp đạo đức sâu sắc dành cho cả bậc phụ huynh và con trẻ, vừa xúc động nhưng cũng vừa góp phần đánh thức sự lãng quên, không quan tâm, chăm sóc đúng mức khi ông bà bị bệnh trong không ít các gia đình.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.