Người Việt trong các tâm bão tại Mỹ

;
Thứ Hai, 11/09/2017, 16:32 [GMT+7]

(QNO) - Chỉ trong hai tuần, nước Mỹ trải qua những cơn bão lớn, buộc hàng triệu người sơ tán.

Một khu vực tránh trú bão Irma tại Florida. Ảnh: AP
Một khu vực tránh trú bão Irma tại Florida. Ảnh: AP

Tối ngày 10.9 (theo giờ Việt Nam), cơn bão mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “quái vật lớn” hay cơn bão mạnh nhất tại Đại Tây Dương trong 100 năm qua, càn quét tiểu bang Florida khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Bão Irma với sức gió lên tới 210km/giờ đe dọa gây ngập lụt nghiêm trọng ở vùng duyên hải phía tây của Florida vì triều cường cao gần 5m và 2,5 triệu nhà ở của bang bị mất điện. Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, số lượng người tại các khu vực nguy hiểm ở Florida được lệnh đi sơ tán tránh bão là lớn nhất, lên tới 6,5 triệu người, khoảng 1/3 dân số của bang, để đến các khu vực tránh trú bão.

Cộng đồng người Việt với hơn 100.000 người sinh sống tại bang Florida thường xuyên được thông báo, cập nhật thông tin về bão Irma và lệnh di tản tránh bão của chính quyền bang, qua nhiều kênh thông tin khác nhau, kể cả e-mail và điện thoại, nhất là những người sống trong các nhà di động và vùng đất thấp. Bên cạnh đó luôn kèm theo thông tin về những nơi trú ẩn, tạm trú. Trên các trang mạng xã hội, cộng đồng người Việt ở Florida liên tục đăng tải nhiều thông tin về Irma, kêu gọi tất cả đồng hương đi sơ tán ngay khi còn kịp. Nhiều dòng thông tin xin được trú nhờ, ngược lại thông tin khác kèm theo địa chỉ nơi trú bão an toàn mà họ có thể giúp đỡ đồng hương khi Irma sắp đổ bộ.  

Bão Irma đổ bộ vào Florida trong lúc cộng đồng người Việt đang vận động cứu trợ cho nạn nhân của cơn bão lớn nhất trong nhiều năm qua tại Mỹ. Cơn bão Harvey tấn công bang Texas cách đây gần hai tuần khiến hơn 30 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế có thể lên đến 100 tỷ USD. Anh Đào Việt cho biết anh không thể tưởng tượng ra hậu quả thế nào nếu như anh không thể cứu các đứa con, người vợ của mình nếu như lũ lụt sau bão Harvey không chấm dứt đúng lúc. Trong khi đường dây điện thoại giúp đỡ khẩn cấp 911 tại Mỹ hoạt động quá tải. Được biết, Texas là bang có khoảng hơn 110.000 người Việt sinh sống và nhiều gia đình này nằm trong số hàng chục nghìn người có nhà cửa bị phá hủy do bão Harvey.

Trang tin abcnews (Mỹ) cho biết, tại ngôi chùa Lien Hoa ở thành phố Houston (Texas) cuối tuần qua qua nhộn nhịp hơn mọi ngày khi có nhiều người lớn và thanh thiếu niên làm công việc gói quà cứu trợ để kịp phân phát cho những nạn nhân trong bão Harvey, đang có nhu cầu được giúp đỡ. Cộng đồng người Việt cũng dang tay giúp đỡ những đồng hương bị mất việc làm sau bão. Diệp, một người Mỹ gốc Việt cho biết cô đang hướng dẫn những người lớn tuổi hoặc những người không biết tiếng Anh điền vào những mẫu đơn xin được cứu trợ, sau bão Harvey. Kim Son, một chuỗi nhà hàng nổi tiếng tại trung tâm Houston bị hư hỏng nhẹ sau bão Harvey cũng đã mở cửa trở lại và công việc đầu tiên của họ là cung cấp thức ăn miễn phí cho những người đi sơ tán gặp khó khăn. Nhà nhân khẩu học Lloyd Potter cho biết mặc dù số di cư từ các nước Nam Á và Trung Quốc đến Texas gia tăng trong những năm gần đây nhưng tiếng Việt là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 tại Texas, sau tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Hiện các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn, hạn hán khắc nghiệt hơn và nếu chúng ta không hành động để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, con người sẽ gánh chịu những hệ lụy do thời tiết cực đoan gây ra, ngày càng nghiêm trọng hơn.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.