Nhiều nước đối mặt với bão lớn

;
Thứ Năm, 14/09/2017, 15:31 [GMT+7]

(QNO) - Biến đổi khí hậu toàn cầu đang khiến các hiện tượng thời tiết diễn ra cực bất thường và tồi tệ hơn.

Thủ đô Havana (Cuba) ngập chìm trong nước sau siêu bão Irma. Ảnh: (AP)
Thủ đô Havana (Cuba) ngập chìm trong nước sau siêu bão Irma. Ảnh: AP

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều cơn bão lớn. Sáng nay 14.9, cơn bão Talim bắt đầu đổ bộ vào đảo Okinawa của Nhật Bản khiến hàng chục nghìn ngôi nhà trên đảo bị mất điện. Ảnh hưởng nghiêm trọng phải kể đến thành phố Miyakojima với hơn 80% hộ dân bị mất điện trong khi lượng mưa lên tới 500mm, trận mưa lớn nhất trong vòng 50 năm qua tại thành phố. Chính quyền địa phương kêu gọi người dân không nên ra ngoài để tránh tình huống xấu nhất trong lúc cơn bão quét qua, đồng thời phải đề phòng với những cơn lốc xoáy mạnh, sét, lở đất. Bão Talim dự kiến sẽ di chuyển về hướng đông và có thể đổ bộ vào đất liền ở cả phía tây và phía đông của Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 16 - 18.9.

Trước đe dọa tấn công của bão Talim có thể đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang, Trung Quốc trước đó đã sơ tán 200.000 người tại hai khu vực nói trên. Trước khi chuyển hướng sang Nhật Bản vào sáng 14.9, bão Talim gây mưa lớn tại Đài Loan (Trung Quốc), nhiều chuyến bay buộc phải hủy chuyến. Thành phố Đài Bắc vẫn tiếp tục có mưa to do ảnh hưởng của bão. Ngoài Talim, Trung Quốc hứng chịu một cơn bão khác là Doksuri, đi qua bờ biển phía nam tỉnh Hải Nam vào cuối ngày 14.9 hoặc rạng sáng 15.9. Cơn bão này gây ra mưa lớn tại Manila và những nơi khác của Philippines vào đầu tuần này, dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất, nhiều cơ quan nhà nước và trường học phải đóng cửa, nhiều khu vực như Quezon và Laguna ngập chìm trong nước lũ. Bão Doksuri khiến hơn 10 người tại Philippines thiệt mạng và mất tích.

Cũng trong lúc này, nhiều nước vùng Caribe và một số tiểu bang của Mỹ đang khẩn trương khắc phục thiệt hại rất nặng nề sau khi hai siêu bão Harvey và Irma quét qua. Chỉ tính riêng nước Mỹ, thiệt hại kinh tế của hai siêu bão tàn phá hai bang Texas và Floride vừa qua có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% GDP của Mỹ. Hai siêu bão khiến ít nhất hơn 60 người tại Mỹ thiệt mạng. Thống đốc tiểu bang Texas - Greg Abbott cho biết, thiệt hại vật chất do bão Harvey gây ra vượt qua siêu bão Katrina (năm 2005) và Sandy (năm 2012). Gần 7 triệu người hai bang chịu ảnh hưởng siêu bão phải rời nhà cửa đi lánh nạn. Texas và Florida cũng là nơi có nhiều người Việt sinh sống, và trong những ngày qua, nhiều người ở khắp nơi đã vận động đóng góp giúp đỡ đồng hương gặp nạn. Hàng chục người khác thiệt mạng và một số hòn đảo trong vùng Caribe gần như bị san thành bình địa, với 90% nhà cửa bị xóa sạch. Bão Irma đổ bộ Cuba từ cuối ngày 8.9, một cơn bão mạnh cấp 5 đầu tiên đổ bộ nước này kể từ năm 1932, nhấn chìm nhiều khu vực ở thủ đô La Habana trong biển nước mênh mông.

Sức tấn công và tàn phá khủng khiếp của hai siêu bão Harvey, Irma và nhiều siêu bão khác tại khu vực châu Á trong những năm gần đây khiến nhiều nhà khoa học cảnh báo rằng hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán và một thảm họa về môi trường còn bất hường, tồi tệ hại hơn sẽ xảy ra trong tương lai, nếu thế giới không hành động mạnh hơn nữa để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Như siêu bão Irma xác lập một loạt kỷ lục với sức gió gần 300km/giờ trong suốt hơn một ngày, là cơn bão đầu tiên duy trì sức gió mạnh trong thời gian lâu như vậy.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.