Thúc đẩy hợp tác thương mại ASEAN - Hồng Kông

;
Thứ Tư, 13/09/2017, 12:53 [GMT+7]

Hiệp định tự do thương mại (FTA) và Hiệp định đầu tư song phương liên quan (IA) giữa ASEAN và Khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) vừa hoàn tất, sau ba năm đàm phán.

Các quan chức ASEAN và Hồng Kông trong cuộc họp tuyên bố hoàn tất đàm phán AHKFTA. Ảnh: Internet
Các quan chức ASEAN và Hồng Kông trong cuộc họp tuyên bố hoàn tất đàm phán AHKFTA. Ảnh: Internet

Dự kiến FTA giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hồng Kông (AHKFTA) sẽ được chính thức ký kết vào tháng 11 tới tại Philippines, trong khuôn khổ hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31. AHKFTA đi vào hiệu lực sẽ mang lại cơ hội hợp tác mới giữa ASEAN và Hồng Kông - trung tâm tài chính thương mại và vận tải lớn nhất khu vực châu Á. Qua đó tạo cú hích để hàng hóa ASEAN tiếp cận nhiều thị trường quốc tế, phát triển thương mại nội khối. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hồng Kông, chỉ sau Trung Quốc đại lục, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên hơn 93 tỷ USD vào năm 2016. Trong đó, Singapore, Thái Lan và Việt Nam là ba trong số các đối tác thương mại hàng đầu. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, 5 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hồng Kông đạt hơn 3,6 tỷ USD. Hồng Kông là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Thái Lan với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 13 tỷ USD vào năm 2016. Số lượng du khách từ ASEAN đến Hồng Kông và chiều ngược lại gia tăng mỗi năm. Theo tờ “Liên hợp buổi sáng” của Singapore chi nhánh tại Hồng Kông, AHKFTA sẽ thiết lập quan hệ kinh tế thương mại chặt chẽ hơn giữa hai bên.

Hồng Kông là nhà đầu tư có vốn trực tiếp nước ngoài lớn thứ 6 trong tổng số các quốc gia và lãnh thổ vào ASEAN với gần 10 tỷ USD vào năm 2016. Nơi đây cũng là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa ASEAN vào thị trường đông dân nhất thế giới - Trung Quốc. Bộ Thương mại và Phát triển kinh tế Hồng Kông cho biết, nền kinh tế của đặc khu hành chính này sẽ được hưởng lợi từ FTA và IA với ASEAN (AHKIA), tạo điều kiện cho Hồng Kông tiếp cận thị trường năng động, xu hướng tiêu dùng của hơn 620 triệu người trong khối ASEAN, tăng cường dòng chảy thương mại đầu tư ASEAN - Hồng Kông. AHKFTA sẽ sớm đi vào hiệu lực ngay sau khi các thủ tục được hoàn tất. Trước đó vào năm 2010, FTA giữa Trung Quốc - ASEAN chính thức đi vào hoạt động với khoảng 9.000 nhóm hàng hóa và dịch vụ được miễn giảm thuế, thúc đẩy thương mại toàn khu vực, nhưng sự cạnh tranh ở một số nhóm ngành cũng trở nên gay gắt hơn. Đây chính là khu vực với 1,9 tỷ dân, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chung hiện lên hơn 12.000 tỷ USD.

Hồng Kông hiện nay đã tham gia vào 4 FTA, bao gồm với Trung Quốc đại lục, New Zealand, Chile và 4 quốc gia thành viên của Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (bao gồm Iceland, Liechtenstein, Norway và Switzerland) và  đang tiến hành đàm phán FTA với Macau, Australia, Georgia và Maldives. Đặc khu hành chính Hồng Kông từng là lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ năm 1842 đến khi chuyển giao chủ quyền cho Trung Quốc vào năm 1997 và đến nay Trung Quốc vẫn duy trì  chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

AHKFTA bao gồm các nội dung về thương mại hàng hóa và các vấn đề liên quan như thuế quan, quy định về nguồn gốc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, các thủ tục hải quan và tạo điều kiện thương mại, các biện pháp thương mại, các hàng rào kỹ thuật đối với thương mại và các biện pháp vệ sinh an toàn. Trong khi đó, AHKIA bao gồm các quy định về thương mại dịch vụ, đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp, các vấn đề liên ngành và thể chế, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.