Wingly - dịch vụ đi chung máy bay

;
Thứ Sáu, 08/09/2017, 16:16 [GMT+7]

(QNO) - Wingly vừa đi vào vận hành, thu hút sự chú ý của khách hàng trong việc sử dụng phương tiện giao thông để di chuyển.

Trên dịch vụ bay Wingly. Ảnh: AFP
Trên dịch vụ bay Wingly. Ảnh: AFP

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin bùng nổ, kéo theo nền kinh tế chia sẻ trở thành một xu hướng phát triển mới của toàn cầu. Qua đó mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền cho nhiều người, như người tiêu dùng tận dụng các nguồn lực dư thừa của nhau, theo cách tiết kiệm nhất, góp phần bảo vệ môi trường. Các dịch vụ phổ biến của nền kinh tế chia sẻ phải kể đến loại hình thuê nhà chung, đi xe chung. Mới chỉ ra đời tại Malaysia vào năm 2012, do các nhà đồng sáng lập là Anthony Tan và Tan Hooi Ling, dịch vụ vận tải hay đi chung xe Grab phát triển rất mạnh, đặc biệt nắm giữ 95% thị phần gọi xe taxi và 71% thị phần gọi xe riêng tại Đông Nam Á. Grab được định giá 6 tỷ USD và chính thức trở thành start-up (khởi nghiệp) có giá trị lớn nhất khu vực này. Ứng dụng Grab cho phép khách hàng tìm kiếm các taxi sẵn có trong khu vực, kết nối với tài xế và biết trước chi phí chuyến đi.

Mặc dù nền kinh tế chia sẻ được đánh giá cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ và rủi ro, các nhà khởi nghiệp tận dụng triệt để cơ hội và xu hướng kinh doanh đó. Một start-up tại Pháp - phi công Emric de Waziers đã cho ra đời ứng dụng dịch vụ đi máy bay chung giống như Uber hay Grab dành cho taxi, có tên gọi Wingly, nhằm phục vụ sự lựa chọn của khách hàng. Dịch vụ này hiện đang được triển khai tại ba quốc gia châu Âu là Pháp, Đức, Anh. Wingly kết nối các hành khách tìm kiếm chuyến bay giá rẻ với phi công gần đó để cùng đi chung máy bay hạng nhẹ, với khoảng cách cho chuyến bay không đi xa như các hãng hàng không lớn, nhưng là giá cả rẻ hơn so với đi cùng khoảng cách so với các chuyến bay khác.

“Đây là cách tuyệt vời để đi lên máy bay. Một sự trải nghiệm thú vị với dịch vụ rất mới mẻ” - một hành khách tên Adam Nicholas nói, và cho biết đây là lần thứ hai anh sử dụng dịch vụ Wingly. Lần đầu tiên là Adam Nicholas dành cho bạn gái một chuyến đi bất ngờ từ Luân Đôn (Anh) đến thành phố Le Touquet (Pháp). “Chúng tôi đến đó để ăn sáng, ăn trưa, thưởng thức chút rượu và trở về nhà vào buổi chiều cùng ngày” - Adam Nicholas chia sẻ. Còn với Joneau - hành khách của Wingly, lúc đầu ông nghỉ dịch vụ thuê hay đi chung máy bay chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Nhưng khi vào trang web của công ty, có thể tìm chuyến bay với giá từ 40 euro (hơn 1 triệu đồng). Điều đó tuyệt vời cho tất cả mọi người.

Ông chủ Wingly - bản thân là một phi công nói, ứng dụng cho phép bạn sử dụng chuyến bay rẻ hơn, mức độ an toàn đáng tin cậy và bạn hãy thưởng thức đam mê và tiền không phải là vấn đề. Cũng như quy định của các hãng hàng không, Wingly có thể hủy chuyến trong điều kiện thời tiết xấu. Trong đó, chặn đường từ Luân Đôn đến Le Touquet là phổ biến nhất, với giá vé chỉ 133 USD. Những phi công có máy bay muốn đăng ký cung cấp dịch vụ Wingly sẽ phải xuất trình bằng lái máy bay, giấy khám sức khỏe mới được cấp phép hành nghề. Hành khách cũng sẽ phải đăng ký bằng số hộ chiếu và cũng phải được kiểm tra an toàn trước khi lên máy bay. Công ty Wingly cho biết đã cung cấp 35.000 chuyến bay cho 90.000 người dùng đăng ký, và mỗi tháng có trung bình 600 chuyến bay được thực hiện.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.