APEC thúc đẩy phát triển xanh, bền vững

;
Thứ Năm, 12/10/2017, 13:54 [GMT+7]

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) với 21 nền kinh tế thành viên đang hướng đến tương lai phát triển xanh, bền vững.

Một không gian đô thị xanh tại Hàn Quốc. Ảnh: nationalgeographic.com
Một không gian đô thị xanh tại Hàn Quốc. Ảnh: nationalgeographic.com

Thành lập tháng 11.1989, APEC là một diễn đàn kinh tế mở, nhằm xúc tiến những biện pháp kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, thực sự mở cửa đối với các nước và khu vực khác. Năm 1994, tại Hội nghị cấp cao APEC ở Bogor (Indonesia), các nhà lãnh đạo APEC thông qua Tuyên bố APEC về quyết tâm chung (Mục tiêu Bogor), trong đó vạch ra lộ trình tương lai hợp tác kinh tế khu vực, vốn là động lực cho sự ra đời của APEC 5 năm trước đó và đặt ra mục tiêu đầy tham vọng về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của khối nói riêng và toàn cầu nói chung, APEC đang khuyến khích, thúc đẩy phát triển công nghệ sạch và tăng trưởng xanh trong toàn khu vực thông qua việc hạ thấp thuế quan đối với các loại hàng hóa thân thiện môi trường. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC năm 2012 tại Vladivostok (Nga), các nhà lãnh đạo APEC đồng ý giảm thuế quan cho 54 mặt hàng thân thiện môi trường xuống còn 0 - 5%  vào cuối năm 2015. Trong đó, có mặt hàng từ tấm pin năng lượng mặt trời đến các tua bin gió chiếm khoảng 600 tỷ USD trong thương mại thế giới.

Trước đó vào năm 2011, các thành viên APEC nhất trí giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng và cam kết tăng sử dụng năng lượng tái tạo lên gấp đôi vào năm 2030. Đồng thời các thành viên APEC hợp lý hóa và giảm bớt các khoản trợ giá nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả vốn đang khuyến khích tiêu dùng lãng phí. Tại hội nghị cấp cao vào năm 2011 tại Hawaii (Mỹ), các nhà lãnh đạo APEC thông qua Tuyên bố Honolulu; trong đó, APEC xác định cần phải giải quyết thách thức môi trường và kinh tế của khu vực bằng cách hướng đến nền kinh tế xanh, các-bon thấp, nâng cao an ninh năng lượng và tạo nguồn mới cho tăng trưởng kinh tế và việc làm. Tại Đối thoại về công nghiệp ô tô với chủ đề thực thi lộ trình APEC về xe điện được tổ chức ở tại TP.Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) thuộc APEC vào tháng 8 vừa qua, các nền kinh tế APEC thảo luận về vai trò của việc tăng cường sử dụng rộng rãi phương tiện chạy bằng điện để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và xây dựng nền kinh tế các-bon thấp ở khu vực.

Với 1,8 tỷ người (chiếm khoảng 42% tổng dân số của APEC) sinh sống tại đô thị, chiến lược đô thị hóa bền vững là một thách thức chung của APEC. Theo đó đòi hỏi các nước thành viên phải có chiến lược đa ngành, phát triển thành phố thông minh, sinh thái. Hiện APEC đã và đang triển khai những dự án giúp các nhà hoạch định đô thị phát triển mô hình giảm thải khí các-bon, từ sáng kiến khai thác và sử dụng năng lượng mặt trời. Các dự án APEC cũng hỗ trợ phát triển lưới điện thông minh cho phép nguồn năng lượng sạch kết nối liền mạch với những công trình hiện có cũng như phân phối đến vùng nông thôn. Giám đốc Điều phối danh mục và hợp đồng dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - Achim Fork cho biết, cải thiện môi trường đô thị đòi hỏi phải cân bằng giữa phát triển kinh tế, môi trường bền vững và hướng đến chất lượng sống của cộng đồng.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.