Cử tri Nhật bỏ phiếu bầu Hạ viện

;
Thứ Hai, 23/10/2017, 13:29 [GMT+7]

Cuối tuần qua, người dân Nhật Bản đi bầu Hạ viện vốn được đánh giá như một “phép thử” của Thủ tướng Shinzo Abe.

Người dân Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu Hạ viện vào ngày 22.10 vừa qua.
Người dân Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu Hạ viện vào ngày 22.10 vừa qua.

Theo quy định, đúng 7h sáng qua (22.10), tất cả điểm bỏ phiếu đồng mở cửa cho người dân tiến hành bỏ phiếu bầu các đại diện ở Hạ viện Nhật. Nhưng do điều kiện thời tiết xấu khi cơn bão Lan đang tiến vào quần đảo nước này nên nhiều khu vực đã đi bầu cử sớm một ngày trước đó. Cụ thể, 1.180 ứng cử viên tranh cử cho 465 ghế trong Hạ viện. Theo đó, sẽ có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua hệ thống tỷ lệ đại diện. Số ghế của Hạ viện đã giảm đi 10 ghế so với lần bầu cử trước. Cuộc bầu cử Hạ viện Nhật diễn ra trước thời hạn, sau quyết định giải tán Hạ viện của Thủ tướng Abe được công bố vào cuối tháng 9 vừa qua. Điều này mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử với mong muốn tìm kiếm nhiệm kỳ mới giúp nước Nhật thoát khỏi các cuộc khủng hoảng quốc gia. Đây được cho là nỗ lực của ông Abe nhằm củng cố sự ủng hộ trước những mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên và tận dụng lợi thế về sự tín nhiệm cao của người dân trong thời gian này.

Trước giờ kiểm phiếu, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và đảng Công minh được dự đoán có nhiều khả năng sẽ giành thắng lợi lớn, qua đó giúp duy trì các chính sách mà Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đang triển khai. Kết quả cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo công bố hôm 17.10 cho thấy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ giành được đa số với 2/3 số ghế trong cuộc bầu cử này, trong khi khả năng thất bại của đảng đối lập do Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike đứng đầu ngày càng rõ ràng. Như vậy nếu thắng lợi, Thủ tướng Abe có thể tiếp tục cầm quyền đến năm 2021 và sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản cầm quyền lâu nhất. Ông Abe trở lại nắm quyền lãnh đạo Nhật Bản vào năm 2012 và đảng LDP đã lãnh đạo một liên minh cầm quyền kiểm soát Hạ viện. Song, điều quan trọng hơn là ông Shinzo Abe có cơ hội thực thi việc sửa đổi bản Hiến pháp chủ hòa, nhằm gia tăng gấp bội sức mạnh quân sự của Nhật Bản, tăng sức mạnh đất nước. Mục đích đáp ứng bối cảnh hạt nhân Triều Tiên đang được coi là mối đe dọa hàng đầu và chính sách không nhất quán của lãnh đạo đồng minh Mỹ Donald Trump.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định, một chiến thắng thuyết phục cũng sẽ giúp vị thủ tướng giữ lại chính sách tiền tệ nới lỏng từng làm đồng yên yếu đi, giúp đẩy mạnh xuất khẩu, đóng góp cho nền kinh tế Nhật đang trên đà hồi phục, cùng với chương trình kích thích kinh tế trị giá 80.000 tỷ yên (665 tỷ USD). Vì thế, hồi sinh nền kinh tế Nhật cũng là trọng tâm ưu tiên của ông Abe nếu tiếp tục làm Thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo, chiến lược thúc đẩy tăng trưởng Abenomics của ông Abe sẽ được tiếp tục thực hiện. GDP của Nhật Bản tăng ở mức 2,5% từ tháng 3 đến tháng 6.2017 và như vậy Nhật Bản đã có 6 quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4% xuống còn 2,8%, thị trường chứng khoán liên tục chuyển động tích cực trong thời gian qua. Do vậy, tờ Wall Street Journal cho biết khả năng ông Shinzo Abe có cơ hội chiến thắng lớn nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, bên cạnh lợi thế về năng lực xử lý an ninh đối ngoại. Trong khi đó, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết sẽ từ chức nếu đảng của ông không hội đủ đa số phiếu bầu.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.