Giải thưởng Văn học Man Booker 2017

;
Thứ Bảy, 21/10/2017, 08:26 [GMT+7]

Man Booker - một trong những giải thưởng văn học uy tín nhất thế giới vừa vinh danh nhà văn, bậc thầy của truyện ngắn người Mỹ George Saunders.

Nhà văn học Mỹ - George Saunders, chủ nhân giải Man Booker 2017. Ảnh: AP
Nhà văn học Mỹ - George Saunders, chủ nhân giải Man Booker 2017. Ảnh: AP

Các tác phẩm dự thi Man Booker năm nay được đánh giá rất phong phú và đa dạng về nội dung. Nhưng Lincoln in the Bardo - câu chuyện bi kịch về cuộc đời của Abraham Lincoln (1809 - 1865) - một trong những vị tổng thống nổi tiếng nhất nước Mỹ, dưới ngòi bút sắc bén của George Saunders đã gây ấn tượng mạnh. Các nhà phê bình văn học nhận xét, George Saunders đã thể hiện sự cách tân, phong cách khác biệt, độc đáo, với lối kể chuyện dí dỏm, thông minh và gây xúc động. Baroness Lola Young - Chủ tịch Ban giám khảo Man Booker 2017 cho biết, cuốn tiểu thuyết đạt giải Man Booker năm nay là “tiếng nói” của 166 linh hồn trong nghĩa trang, cũng là nơi yên nghỉ của đứa con trai bé bỏng của Tổng thống Lincoln. Ban giám khảo (bao gồm tiểu thuyết gia Sarah Hall, nhà phê bình văn học Lila Azam Zanganeh, nhà văn chuyên về đề tài du lịch Tom Phillips) đã tranh luận sôi nổi suốt 5 tiếng đồng hồ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Tác phẩm là một cuốn sách khá bắt mắt, có một tiêu đề khá lạ và khi bạn đọc vài trang đầu tiên, bạn sẽ thực sự bất ngờ với những gì đang diễn ra.

Lincoln in the Bardo - cuốn tiểu thuyết đầu tay của George Saunders kể về vị tổng thống thứ 16 của Mỹ - Abraham Lincoln trong chuyến viếng thăm mộ con trai Willie. Cậu bé qua đời vào năm 1862, mới vừa tròn 11 tuổi, do căn bệnh thương hàn. Cũng như bao người cha khác, Abraham Lincoln quá đau buồn và thốt lên: “Con trai tội nghiệp của bố. Con đã đến để làm cho thế giới này tốt đẹp hơn. Nhưng nay Chúa đã gọi con trở về”. Thời gian đó cũng là lúc cuộc nội chiến xảy ra tại Mỹ (1861 - 1865) giữa chính phủ liên bang và các tiểu bang phía nam. Cái chết của Willie, một cách tinh tế, nhà văn đã thể hiện mối liên hệ giữa nỗi đau của một người cha và quyết định chiến lược của Tổng thống Lincoln là phải can đảm đứng lên giải quyết mọi chuyện.

Phát biểu sau khi được Man Booker 2017 vinh danh, George Saunders nói: “Cảm ơn vì vinh dự lớn lao này, tôi hy vọng sẽ sống với phần còn lại công việc của tôi, cho đến cuối đời tôi”. Saunders còn cho biết cuốn tiểu thuyết này đã tồn tại trong trái tim của ông 20 năm trước khi ông viết nó. Chủ nhân giải Man Booker 2017 mang về số tiền thưởng lên tới 500.000 nghìn bảng Anh. George Saunders hiện giảng dạy tại Đại học Syracuse, là một trong những nhà văn tên tuổi trên thế giới, từng đoạt nhiều giải thưởng cho thể loại truyện ngắn, truyện thiếu nhi cùng nhiều tác phẩm báo chí. Năm 2006, Saunders được trao giải Guggenheim Fellowship và MacArthur Fellowship và năm 2009, ông được Viện Hàn lâm Văn học và Nghệ thuật Mỹ tôn vinh. Ông được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2013.

Thành lập vào năm 1969, Man Booker là một giải thưởng văn học được trao hàng năm cho một tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh được coi là hay nhất và có tác giả là công dân một quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh hay công dân Cộng hòa Ireland. Nhưng bắt đầu từ năm 2014, giải thưởng được mở rộng cho tất cả tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh và xuất bản ở Anh, bất kể quốc tịch của tác giả. Năm ngoái, giải Man Booker được trao cho nhà văn Mỹ - Paul Beatty, với cuốn tiểu thuyết The Sellout - một câu chuyện châm biếm chua cay về phân biệt chủng tộc và giai cấp ở Mỹ và ông cũng là nhà văn Mỹ đầu tiên đoạt giải này.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.