Thái Lan tiễn biệt cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej

;
Thứ Năm, 26/10/2017, 14:22 [GMT+7]

Hàng trăm nghìn người dân Thái Lan trên khắp đất nước đổ về thủ đô Băng Cốc để tiễn biệt cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Biển người đổ về Băng Cốc để tiễn biệt cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: WSJ
Biển người đổ về Băng Cốc để tiễn biệt cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: WSJ

Sáng qua 25.10, Thái Lan chính thức bắt đầu tang lễ Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà cách đây hơn một năm. Đám tang theo nghi thức Phật giáo sẽ kéo dài 5 ngày và lễ hỏa táng diễn ra vào ngày 26.10. Sau đó, tro của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ được chuyển về cung điện vào ngày cuối cùng của tang lễ. Hoàng tử và là người thừa kế ngai vàng, vua Maha Vajiralongkorn chủ trì các nghi lễ trang trọng. Lễ hỏa táng có sự tham dự của các nhà vua, gia đình hoàng gia, đại diện chính phủ hơn 40 quốc gia tham dự, trong đó có vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và hoàng hậu, hoàng tử Andrew của Anh, hoàng tử Akishino của Nhật Bản, hoàng hậu Maxima của Hà Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw, Chủ tịch nước Lào Bounhang Vorachith… Đoàn Việt Nam sẽ do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu tham gia.

Các quan chức Thái Lan ước tính, khoảng 250.000 người dân nước này sẽ đến tiễn đưa nhà vua quá cố. Những người tham gia sẽ phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt đã được thông báo từ trước. Báo chí cũng đã được yêu cầu thực hiện các quy tắc chặt chẽ về trang phục và khu vực tác nghiệp. Du khách được khuyến cáo nên ăn mặc và cư xử đúng mực, các hoạt động giải trí sẽ giảm bớt và nhà chức trách yêu cầu hạn chế việc uống bia rượu.

Trong ngày diễn ra lễ hỏa táng, khu vực trung tâm lịch sử của Băng Cốc tạm dừng mọi hoạt động trong khi các con đường quanh hoàng cung sẽ bị phong tỏa. Thế nhưng sẽ có phương tiện công cộng đưa người dân và du khách đến nơi diễn ra nghi lễ miễn phí. Các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, địa điểm giải trí, thị trường tài chính và các tổ chức khác phải đóng cửa. Trung tâm của đài hóa thân hoàn vũ là giàn hỏa thiêu mạ vàng cao 50m tượng trưng cho núi Meru, trung tâm thế giới theo quan niệm Phật giáo. Đài hóa thân được xây dựng trong gần một năm qua, ước tính chi phí cho tang lễ  khoảng 3 tỷ baht (90 triệu USD).

Cố vương Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 và được xem là nhân vật có ảnh hưởng quan trọng tại đất nước Thái Lan vốn trải qua không ít biến cố chính trị trong hơn nửa thế kỷ qua. Cho đến nay đã có gần 13 triệu lượt người đến viếng từ ngày quốc vương Thái Lan qua đời, để bày tỏ sự tôn kính và vĩnh biệt một nhà vua đã trị vì trong suốt 70 năm. Ông Gavan Butler, một nhà kinh tế chính trị thuộc Đại học Sydney và là cựu giảng viên ở Thái Lan cho biết, vua Bhumibol tiếp tục được nhiều thế thệ tôn kính bằng tình cảm sâu sắc. Aree Kantasak, một người dân từ tỉnh Lamphun cho biết cô sẽ ở lại quảng trường Sanam Luang nơi đặt đài hóa thân cố vương cho đến khi tang lễ chấm dứt. “Tôi không chắc mình có thể đến gần nơi diễn ra nghi lễ, nhưng ít nhất, tôi sẽ ở đây vì cố vương” - cô Aree Kantasak nói. Montha Kanha cùng 6 người bạn từ tỉnh biên giới Nong Khai đến Băng Cốc cho biết, cũng như nhiều người khác ở xa khi đến thủ đô, họ mang theo thức ăn, nước uống, quần áo… để có thể ở lâu hơn nữa bên cố vương mà họ tôn kính. Một thầy giáo 58 tuổi đến từ tỉnh Loei nói: “Tất cả chúng tôi đến đây để nói lời tiễn biệt sau cùng với ông”.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.