APEC hợp tác bảo vệ tài nguyên rừng

;
Thứ Năm, 02/11/2017, 14:05 [GMT+7]

Các bộ trưởng từ 21 nền kinh tế thành viên APEC vừa nhóm họp tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhằm tăng cường liên kết khu vực trong công tác bảo vệ tài nguyên rừng.

Đại diện các nền kinh tế thành viên APEC bàn về bảo vệ tài nguyên rừng của khu vực tại Seoul. Ảnh: apec.org
Đại diện các nền kinh tế thành viên APEC bàn về bảo vệ tài nguyên rừng của khu vực tại Seoul. Ảnh: apec.org

Hoạt động này nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, tạo động lực tăng trưởng bền vững, hài hòa lợi ích phát triển kinh tế và xã hội. Đây cũng là một trong những ưu tiên của các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hiện nay. Các quan chức APEC chịu trách nhiệm về tài nguyên rừng của mỗi nền kinh tế thành viên đang đẩy mạnh việc hồi phục diện tích rừng bị suy giảm, cải thiện sinh kế của hàng triệu người phụ thuộc vào nguồn tài nguyên trong khi nhu cầu mặt hàng gỗ tại khu vực gia tăng. Do đó, các bộ trưởng APEC trong cuộc họp tại Seoul vào ngày 31.10 đã phát động tăng trưởng kinh tế bền vững, trong đó có tham vọng tăng độ che phủ rừng tại khu vực ít nhất 20 triệu héc ta vào năm 2020. Khu vực là nơi chiếm khoảng 53% diện tích rừng, 60% tổng sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ, 80% tổng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của toàn cầu.

Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC Alan Bollard cho biết, khu vực đang ban hành các biện pháp thúc đẩy dòng thương mại hợp pháp, kiểm soát nguồn gỗ trái phép. Đồng thời tập trung nâng cao tiêu chuẩn quản trị và minh bạch trong các nền kinh tế APEC ở lĩnh vực buôn bán gỗ và sản phẩm gỗ, phối hợp với cảnh sát quốc tế, ngành công nghiệp và nhóm bảo vệ tài nguyên rừng. Song song với biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng bền vững là phương án hỗ trợ cộng đồng vừa bảo vệ, vừa trồng mới diện tích rừng bị giảm, giải quyết việc làm.

Với nhận thức chủ đề năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” - tái khẳng định tầm quan trọng của rừng trong việc đạt được mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực nói riêng và mục tiêu của Liên hiệp quốc nói chung - Hội nghị các Bộ trưởng APEC chịu trách nhiệm về rừng lần thứ tư tại Seoul đã ra tuyên bố chung. Bao gồm: tăng cường hợp tác chống khai thác gỗ và buôn bán các mặt hàng gỗ trái phép;  thiết lập chính sách hiệu quả trong từng nền kinh tế thành viên, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm giữa các nền kinh tế, đặc biệt thông qua nhóm chuyên gia của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT).

Trước đó, trong khuôn khổ hoạt động của năm APEC 2017, hướng tới Tuần lễ cấp cao APEC sắp diễn ra tại Đà Nẵng, cuộc họp lần thứ 11 của EGILAT diễn ra tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào tháng 2.2017, thu hút sự tham dự của các nhóm EGILAT từ 21 nền kinh tế thành viên, quan sát viên và các tổ chức quốc tế, khu vực khác quan tâm đến ngành lâm nghiệp nói chung và vấn đề chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Cuộc họp thảo luận về đề xuất dự án của các nền kinh tế thành viên liên quan đến kiểm soát chuỗi cung ứng, chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Từ đó góp phần vào quản trị rừng và phát triển bền vững của APEC. Đồng thời cung cấp thông tin, chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm để quản trị rừng, chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp một cách hiệu quả.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.