ASEAN thỏa thuận đột phá nhằm bảo vệ lao động nhập cư

;
Thứ Tư, 15/11/2017, 16:27 [GMT+7]

(QNO) - Khi Cộng đồng ASEAN được thành lập, vấn đề lao động nhập cư là lĩnh vực hợp tác hết sức quan trọng giữa các nước thành viên khu vực.

Lao động Myanmar tại Thái Lan. Ảnh: ILO
Lao động Myanmar tại Thái Lan. Ảnh: ILO

Bên cạnh một số vấn đề thách thức phát sinh, lao động nhập cư đóng góp rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế cho mỗi thành viên, khu vực, đặc biệt trong thời hội nhập. Sau 10 năm thông qua Tuyên bố về Bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động nhập cư, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cuối cùng tiến tới một thỏa thuận cột mốc nhằm bảo vệ người lao động nhập cư vào tối ngày 14.11, trong khuôn khổ hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 diễn ra tại Manila, Philippines. Tổng thống nước chủ nhà, Chủ tịch ASEAN năm 2017 Rodrigo Duterte đã đệ trình văn bản được các lãnh đạo ASEAN ký kết về bảo vệ lao động nhập cư lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Theo đó, thỏa thuận “ASEAN Consensus on the Protection and Promotion of the Rights of Migrant Workers” (thỏa thuận ASEAN về việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người nhập cư) bao gồm các điều khoản cụ thể. Đó là đối xử công bằng với lao động nhập cư dựa trên sự tôn trọng đối với giới tính và quốc tịch, quyền thăm viếng lao động nhập cư của thân nhân, nghiêm cấm việc tịch thu hộ chiếu và mức phí quá cao đối với lệ phí tuyển dụng. Ngoài ra còn có điều khoản bảo vệ chống bạo lực và quấy rối tình dục ở nơi làm việc, quy định của nhà tuyển dụng để bảo vệ tốt hơn người lao động, quyền được hưởng các khoản trợ cấp công bằng, phù hợp và quyền tham gia hiệp hội công đoàn, bảo đảm bảo vệ quyền của công nhân xuất khẩu được tiếp cận thông tin liên hệ đến việc làm và những điều kiện làm việc của họ…

Trước đó tại phiên khai mạc hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ngày 13.11, Tổng thống Philippines nói tài liệu này “sẽ củng cố việc bảo vệ xã hội, tiếp cận công lý, đối xử nhân đạo và công bằng, và quyền tiếp cận các dịch vụ y tế” cho các công nhân nhập cư. Theo thống kê, Phillipines là một trong những nước xuất khẩu lao động hàng đầu thế giới, hiện có khoảng 10 triệu lao động làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau. Nhiều báo cáo cho thấy không ít người lao động nhập cư từ Philippines bị chủ nhân nước ngoài bạo hành tình dục và tinh thần gây quan ngại. Trong khi đó, lao động Philippines tại nước ngoài đóng góp 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Philippines. Khampheng Saysompheng, Bộ trưởng Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào và là Chủ tịch hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN khẳng định, lao động di cư là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ASEAN. Do đó, thỏa thuận đạt được đảm bảo quyền của người lao động di cư đối với việc làm bền vững, đối xử công bằng, đào tạo và phát triển kỹ năng và thông tin bao gồm thông tin thị trường lao động.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) được phát đi trong tháng 10 vừa qua, Thái Lan, Malaysia và Singapore đã trở thành các trung tâm của người lao động di cư đến từ các nước thành viên khác trong ASEAN, với 6,5 triệu người lao động di cư, chiếm 96% tổng số lao động di cư trong khối. Theo nhà kinh tế trưởng WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Sudhir Shetty, nếu có chính sách đúng đắn, các nước có lao động xuất khẩu sẽ thu được lợi ích kinh tế trong khi vẫn bảo vệ được lao động của mình ở nước ngoài.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.