Bảo vệ trẻ em trước rủi ro công nghệ

;
Thứ Ba, 21/11/2017, 14:10 [GMT+7]

Chính phủ Đức vừa ban hành lệnh cấm liên quan đến một số ứng dụng công nghệ có nguy cơ rủi ro cho trẻ em.

Một bé gái Đức sử dụng đồng hồ thông minh. Ảnh: digitaltrend
Một bé gái Đức sử dụng đồng hồ thông minh. Ảnh: digitaltrend

Trong xu thế hiện đại, sự ra đời của hàng hoạt thiết bị và ứng dụng công nghệ giúp cuộc sống con người thuận lợi hơn. Tương tự, sự có mặt của đồng hồ thông minh (smartwatch) từ nhiều năm qua được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Đồng hồ thông minh hay còn gọi là đồng hồ đeo tay vi tính hóa, bao gồm máy ảnh, la bàn, đồng hồ bấm giờ, máy tính, điện thoại di động, màn hình cảm ứng, định vị GPS, bản đồ… Đồng hồ thông minh dành cho trẻ em hiện được sử dụng khá phổ biến, giúp phụ huynh biết được con em mình đang làm gì, ở đâu và liên lạc khi cần. Toàn bộ hành trình di chuyển của các em sẽ được ghi lại và cập nhật lên điện thoại thông minh, nhất là khi bé gặp chuyện khẩn cấp và bấm nút SOS hay rời khỏi “vùng an toàn”, ngay lập tức đồng hồ sẽ cảnh báo tới bố mẹ qua tin nhắn và qua ứng dụng.

Tuy nhiên giờ đây, người tiêu dùng tại Anh cũng như nhiều nước châu Âu khác bắt đầu lo ngại về nguy cơ, rủi ro mà các em sử dụng đồng hồ thông minh gặp phải, có thể trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao. Dựa vào lỗ hổng bảo mật, tin tặc có thể đột nhập vào hệ thống mạng của đồng hồ thông minh, sử dụng dữ liệu được lưu giữ và sau đó tìm cách liên lạc với đứa trẻ mà phụ huynh hoàn toàn không hay biết. Tin tặc cũng có thể chặn và thay đổi vị trí địa lý trên đồng hồ thông minh, nghĩa là đứa trẻ có thể xuất hiện chỗ này theo địa điểm trên đồng hồ trong khi thực tế chúng lại ở một nơi khác. Thậm chí, nút khẩn cấp SOS có thế bị vô hiệu hóa từ xa hay được chuyển đổi thành cuộc gọi cho người khác.

Chính phủ Đức cuối tuần qua bắt đầu ban hành lệnh cấm bán đồng hồ thông minh cho trẻ em vì cho rằng chúng có thể trở thành thiết bị theo dõi. Bundesnetzagentur, cơ quan giám sát của Chính phủ Đức yêu cầu phụ huynh hãy tiêu hủy loại đồng hồ này nếu có. Chuyên gia an ninh Ken Munro Đức cho biết, những thiết bị thông minh bảo mật kém thường dễ bị xâm nhập. Đây là vấn đề rất đáng quan ngại nhất là với loại đồng hồ do thám GPS trên trẻ em - loại đồng hồ mà vẫn được xem là giải pháp bảo đảm an toàn cho trẻ. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy loại đồng hồ này còn được cha mẹ dùng để nghe lén giáo viên trong lớp. Vì thế, lệnh cấm được xem như một tín hiệu mạnh mẽ đối với các hãng sản xuất sản phẩm cho trẻ em trước hạn chế về lỗ hổng bảo mật.

Trước đó vào tháng 2.2017, Đức chính thức cấm lưu hành búp bê tương tác My Friend Cayla (Bạn tôi là Cayla) vì quan ngại rằng phần mềm cho phép người dùng trò chuyện với búp bê, có nguy cơ trở thành thiết bị gián điệp và có thể xâm phạm đời sống riêng tư của gia đình. Các bậc phụ huynh được khuyến cáo ngay lập tức vô hiệu hóa tính năng giao tiếp của loại búp bê đồ chơi cho trẻ em này.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.