Chứng khoán Việt khởi sắc

;
Thứ Năm, 30/11/2017, 13:26 [GMT+7]

Bài viết mang tựa đề “Vietnam Sheds Its Minnow Status” (tạm dịch: Chứng khoán Việt Nam rũ bỏ địa vị bên lề) được đăng trên tạp chí tài chính - kinh doanh Bloomberg.

Sản xuất linh kiện điện tử tại Việt Nam. Ảnh: Viettimes
Sản xuất linh kiện điện tử tại Việt Nam. Ảnh: Viettimes

Năm 2017 sắp qua đi, bài viết của cây bút bình luận về kinh tế - tài chính của Bloomberg, Andy Mukherjee chỉ rõ những yếu tố chính cho thấy dấu hiệu khởi sắc rõ ràng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó là nhờ vào nền kinh kế được cải thiện rõ rệt. Nếu như năm 2012, hệ thống ngân hàng Việt Nam gánh nợ xấu thuộc hàng cao nhất khu vực Đông Nam Á, hiện đã “sạch” hơn nhiều đồng thời tăng trưởng nhanh chóng trở lại. Điển hình, ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, một trong những ngân hàng được niêm yết trên thị trường chứng khoán, công bố số dư cho vay của ngân hàng tăng từ mức ít hơn 5 tỷ USD vào năm 2013, lên gần 12 tỷ USD. Cách đây 4 năm, thị trường chứng khoán TP.Hồ Chí Minh có khối lượng trị giá giao dịch khoảng 50 triệu USD mỗi ngày, trong khi thị trường chứng khoán tại Manila (Philippines) có quy mô gấp 5 lần. Nhưng năm nay, Bloomberg dự đoán giá trị giao dịch này sẽ vượt qua cả Philippines.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cùng quá trình tái cơ cấu để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế. Đơn cử, quá trình thoái vốn đợt 1 tại Công ty sữa Vinamilk vào cuối năm ngoái, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thực hiện chào bán cạnh tranh với tổng số lượng cổ phần chào bán là 130.630.500 cổ phần, tương ứng 9% vốn điều lệ Vinamilk. Ngày 10.11 vừa qua, đợt chào bán 3,33% vốn của SCIC tại Vinamilk được thị trường đánh giá thành công. Hay như Tập đoàn bia và nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, cũng đang nằm trong danh sách sắp được cổ phần hóa.

Đến nay, Việt Nam đã gia nhập vào chuỗi cung ứng thiết bị điện tử và điện thoại thông minh ở châu Á. Mặt hàng xuất khẩu số một hiện nay của Việt Nam không còn là sản phẩm may mặc, giày dép, thủy hải sản, cà phê và hạt điều nữa mà là linh kiện điện thoại thông minh. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã tăng vọt 29% lên 36,5 tỷ USD trong năm nay. Đây được xem là một trong những tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất của mặt hàng này từ trước đến nay của Việt Nam. Một trong những cổ phiếu Việt Nam được khuyến nghị đầu tư là Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc, một nhà phát triển khu công nghiệp với những khách hàng như LG, Canon, Foxconn…

Bloomberg nhận định, khả năng của Việt Nam trong việc sản xuất các sản phẩm ngày càng cao cấp hơn và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh là những yếu tố khiến nhà đầu tư quan tâm. Tương tự mới đây, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 24.11 công bố báo cáo nhấn mạnh triển vọng kinh tế của các nước thành viên hiệp hội các nước Đông Nam Á sẽ tươi sáng hơn. Điều này xuất phát từ sự hội nhập khu vực ngày càng lớn, việc kết nối hạ tầng giao thông tốt và công cuộc cải cách tiếp tục được thực hiện. Trong khi đó, Việt Nam sẽ ghi dấu ấn tăng trưởng kinh tế nhờ môi trường chính trị ổn định, công cuộc cải cách được đẩy mạnh, môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi và lĩnh vực sản xuất được hưởng lợi từ việc các công ty đa quốc gia đặt tại Việt Nam do chi phí sản xuất thấp.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.