Hiệp định thương mại RCEP hoãn đến năm 2018

;
Thứ Ba, 14/11/2017, 14:08 [GMT+7]

Các bộ trưởng thương mại 16 nước tham gia đàm phán RCEP vừa nhất trí thúc đẩy việc ký kết một thỏa thuận vào năm 2018.

Các Bộ trưởng Thương mại tham gia đàm phán Hiệp định RCEP tại Manila ngày 21.11.   Ảnh: MSN
Các Bộ trưởng Thương mại tham gia đàm phán Hiệp định RCEP tại Manila ngày 21.11. Ảnh: MSN

Tại cuộc họp diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 diễn ra ở Manila, Philippines từ ngày 12 đến 14.11, bộ trưởng các nước RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực) nhất trí kéo dài các cuộc đàm phán đến năm 2018. Nói với hãng tin Kyodo (Nhật Bản), Bộ trưởng Thương mại Indonesia - Enggartiasto Lukita cho biết, đàm phán hiệp định RCEP nên hoàn thành vào năm 2018. Để đạt được điều đó đòi hỏi các quốc gia liên quan nên đưa ra tiêu chuẩn “thực tế và linh hoạt hơn”. Nguyên tắc linh hoạt rất quan trọng khi RCEP bao gồm các nước phát triển, đang phát triển cùng những nền kinh tế mới nổi. Vì vậy, hiệp định cần phải đi kèm các nguyên tắc thực tế, phù hợp chung cho tất cả thành viên tham gia đàm phán, thu hẹp khoảng cách khác biệt.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cho hay, việc tổ chức các cuộc thảo luận song phương thường xuyên, tập trung vào những khu vực cụ thể để thúc đẩy tiến trình đàm phán rất cần thiết. Một quan chức giấu tên khác cho hay, Ấn Độ không muốn bãi bỏ thuế quan bởi họ quan ngại điều đó sẽ làm giảm lợi tức và vị thế cạnh tranh, đặc biệt là trước Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc không muốn từ bỏ việc chính phủ nước này được tiếp cận với mã nguồn của các công ty (Mỹ đang điều tra liên quan cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ). Nhật Bản và Australia muốn doanh nghiệp được tự do kinh doanh hơn và Australia hy vọng có thêm sự nhượng bộ từ các nước thành viên ASEAN.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó tập trung vào thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký FTA bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Hiệp định RCEP từng được kỳ vọng sẽ hoàn tất việc ký kết trước năm 2015, hướng tới mục tiêu hình thành hiệp định thương mại tự do Đông Á (EAFTA) và khởi đầu cho Đối tác kinh tế toàn diện Đông Á (CEPEA). Các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu được tiến hành vào năm 2013 và đến nay đã 3 năm bỏ lỡ để hoàn tất hiệp định. Khối thương mại RCEP chiếm 50% dân số thế giới và 39% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Trong khi đó, Nhật Bản và ASEAN cũng đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) bao gồm đầu tư và dịch vụ. AJCEP sẽ giảm bớt các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài và dự kiến sẽ cải thiện thương mại dịch vụ tài chính và viễn thông. Tokyo hy vọng sẽ ký hiệp định vào đầu năm 2018 và đưa AJCEP vào hiệu lực càng sớm càng tốt. Cũng trong ngày 12.11 tại Manila, ASEAN ký kết thỏa thuận đầu tư và tự do thương mại với Hồng Kông, sau gần ba năm đàm phán. Dự kiến, những thỏa thuận sẽ có hiệu lực sớm nhất bắt đầu từ ngày 1.1.2019. Năm ngoái, tổng giá trị thương mại hàng hóa giữa Hồng Kông và ASEAN là 107 tỷ USD.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.