Kinh tế Thái Lan trên hành trình 4.0

;
Thứ Tư, 15/11/2017, 14:13 [GMT+7]

Nắm bắt xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành chế tạo rô bốt và tự động hóa đóng vai trò then chốt định hình kinh tế Thái Lan trong thời gian tới.

Tại nhà máy sản xuất ứng dụng tự động hóa tại Thái Lan. Ảnh: wemotor
Tại nhà máy sản xuất ứng dụng tự động hóa tại Thái Lan. Ảnh: wemotor

Ngành công nghiệp rô bốt của Thái Lan phát triển rất ấn tượng nhiều năm trở lại đây nhờ vào lượng khách hàng tăng mạnh trước nhu cầu của kỷ nguyên số. Trong ba thập kỷ qua, Thái Lan là một trong những quốc gia dẫn đầu ngành công nghiệp tự động, điện - điện lạnh toàn cầu, hai yếu tố dẫn dắt sự phát triển ngành tự động và rô bốt. Ngoài ra, Thái Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới về ổ đĩa cứng và xếp thứ 6 về sản xuất xe thương mại, với các ứng dụng công nghệ rô bốt và tự động hóa. Duangjai Asawachintachit - Tổng thư ký của Ban đầu tư Thái Lan (BOI) cho biết, đã đến lúc, Thái Lan tiếp tục hành trình công nghiệp 4.0, áp dụng công nghệ tiên tiến hơn để hỗ trợ chuyển đổi nền kinh tế Thái trong thời đại số.

Nhiều công ty trên thế giới giờ đây chuyển sang ứng dụng công nghiệp 4.0 như sử dụng trí thông minh nhân tạo, quản lý dữ liệu lớn cùng internet để làm việc, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tại Thái Lan, khoảng 50%  nhà sản xuất lớn đang xem xét ứng dụng hệ thống tự động trong vòng 1 - 3 năm tới; trong khi các doanh nghiệp trung bình 3 - 5 năm và công ty nhỏ từ 5 năm hoặc hơn. Hiện cơ sở hạ tầng của Thái Lan đã sẵn sàng để hỗ trợ ngành công nghiệp rô bốt và tự động hóa. Chính phủ Thái Lan khẳng định, đây là hai trong số các ngành công nghiệp chủ chốt của nước này trong thời gian tới.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đã hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực. Tờ The Nation (Thái Lan) thống kê, chỉ trong năm 2015, 76 trường đại học và 83 trường dạy nghề đã cho ra lò 82.255 sinh viên tốt nghiệp về kỹ thuật và những khóa học liên quan. Thêm nữa, BOI cung cấp nhiều ưu đãi về thuế dự án đáp ứng mục tiêu phát triển quốc gia. BOI miễn hoặc giảm thuế thu nhập trong vòng 8 năm đối với nhà đầu tư, lắp ráp hay doanh nghiệp ứng dụng máy móc thiết bị rô bốt và tự động hóa, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Tùy theo khu vực hoạt động mà BOI sẽ giảm thuế 50% trong vòng 5 năm đối với những người đầu tư vào rô bốt và tự động hóa.

Tuy nhiên, nhiều lo ngại cho rằng sự tiến bộ nhanh chóng của phát minh công nghệ và tự động hóa sẽ mang lại thách thức cho người lao động, đặc biệt là công việc đòi hỏi kỹ năng thấp bị thay thế. Tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC CEO Summit) vừa diễn ra tại Đà Nẵng, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn và chuyên gia hàng đầu của APEC chia sẻ niềm tin lạc quan rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều công việc cũ sẽ biến mất, nhưng mở ra cơ hội mới thay vì gia tăng thất nghiệp. Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng tất yếu mà con người chỉ có thể chọn cách tham gia hoặc bị loại khỏi cuộc chơi.

NAM VIỆT
 

.
.
.
.
.