Tổng thống Nga Vladimir Putin: APEC cùng nhau hướng tới sự phát triển thịnh vượng và hài hòa

;
Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:42 [GMT+7]

(QNO) - Trang web chính thức của Điện Kremlin vừa đăng tải bài viết của Tổng thống Nga Putin nhân hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 diễn ra tại TP.Đà Nẵng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: cherifamir.com
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: cherifamir.com

Diễn đàn APEC là cơ hội để tất cả đại biểu tham dự cùng nhau thảo luận một loạt các vấn đề phát triển khu vực từ kinh tế, xã hội, môi trường đến văn hóa. Các nền kinh tế thành viên APEC nỗ lực hợp tác dựa trên những nguyên tắc đồng thuận, sự tham gia tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau và sẵn sàng thỏa hiệp bất kể đến tình hình chính trị. Là một trong những cường quốc Á - Âu với các vùng lãnh thổ rộng, tiềm năng lớn, nước Nga đóng góp một phần quan trọng và thành công của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện trên toàn lãnh thổ nước Nga. Nga tin tưởng rằng, hội nhập kinh tế hiệu quả dựa trên nguyên tắc cởi mở, cùng có lợi, đi kèm với các nguyên tắc phổ quát của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là phương tiện cơ bản để đạt được những mục tiêu trên.

Hội nghị Cấp cao APEC diễn ra trong hai ngày 10 và 11.11 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), Điện Kremlin xác nhận cuộc gặp song phương của Tổng thống Putin với các nhà lãnh đạo sau: Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Tuy nhiên, phía Nga hiện chưa chính thức xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga ủng hộ thành lập khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và cho rằng dự án có quy mô lớn như FTAAP cần phải được thực hiện trên cơ sở rút ra những bài học và kinh nghiệm của các khuôn khổ hội nhập khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Âu - Á sẵn có, trong đó có Liên minh kinh tế Á - Âu mà ở đó Nga hợp tác với Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Nga nhận thấy trong đó lợi ích thiết thực, cơ hội củng cố vị thế ở những thị trường phát triển năng động ở khu vực. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, thị phần các nền kinh tế APEC trong ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%, và Nga không có ý định dừng lại ở mức đã đạt được. Ông Putin viết, Việt Nam - nước chủ nhà hội nghị Cấp cao APEC năm 2017, là quốc gia đầu tiên ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu và kết quả là kim ngạch thương mại song phương đã tăng lên rõ rệt. Các đàm phán FTA giữa Nga và Singapore đã được bắt đầu và khả năng đàm phán FTA giữa Nga và hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đang diễn ra sẽ có nhiều tiến triển.

Với tiêu đề bài viết “Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng: Cùng nhau hướng tới phát triển thịnh vượng và hài hòa”, bài báo của Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh đến việc thiết lập sự hợp tác hiệu quả nhằm hỗ trợ cho sự sáng tạo là nhiệm vụ quan trọng nhất trong kỷ nguyên năng động này. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga còn đề xuất bắt đầu các nền kinh tế thành viên APEC tiến hành tham vấn về an ninh thông tin quốc tế và bảo vệ các phần mềm máy tính và những nội dung này dự định sẽ được thảo luận toàn diện trong hội nghị cấp cao sắp tới. Liên minh trên đang phát triển năng động và Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với tất cả các nước và liên minh quan tâm.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.