Triển lãm về Marie Curie

;
Thứ Bảy, 18/11/2017, 10:28 [GMT+7]

Nhân 150 năm ngày sinh Marie Curie (1867 - 2017), tại Pháp diễn ra các chương trình sinh hoạt văn hóa với điểm nhấn là triển lãm về nhà khoa học nữ nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Vợ chồng bà Marie Curie cùng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: fenuatv.com
Vợ chồng bà Marie Curie cùng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: fenuatv.com

Tại Trung tâm bảo tồn các di tích quốc gia Pháp, chương trình sinh hoạt văn hóa kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà bác học Marie Curie kéo dài đến 4 tháng. Thu hút nhất là triển lãm chủ đề Marie Curie (1867 - 1934) - một phụ nữ tại Điện danh nhân, diễn ra từ ngày 8.11.2017 - 4.3.2018. Điện danh nhân (Panthéon), thuộc quận 5 thành phố Paris (Pháp), là nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử và những người đã làm rạng danh cho nước Pháp. Tại triển lãm, cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài khoa học Marie Curie được giới thiệu theo trình tự thời gian với các cột mốc quan trọng. Từ những năm tháng đầu đời của bà tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, cho tới lúc bà khởi nghiệp tại Paris (1867 - 1891). Đến giai đoạn bà tốt nghiệp đại học (1895 - 1896), trở thành Marie Curie khi lập gia đình (tên thật của bà là Maria Salomea Skłodowska) và có con với ông Pierre Curie. Rồi đến thời kỳ vinh quang của bà Marie Curie vào đầu thế kỷ 20.

Triển lãm cũng bao gồm các dụng cụ hay máy đo phòng thí nghiệm, ảnh quang tuyến có dùng tia bức xạ (tia X), tài liệu bản thảo, vật dụng cá nhân, sổ tay ghi chép các phương trình vật lý cũng như hóa học của Marie Curie, ảnh chân dung của hai vợ chồng Pierre và Marie Curie bên cạnh các đồng nghiệp. Song song đó là các buổi thuyết trình tại Viện Curie nhằm quảng bá các công trình gần đây nhất về phương pháp xạ trị nói riêng, điều trị ung thư nói chung. Ngoài ra, còn có cuộc triển lãm thường trực tại Bảo tàng Curie. Trong lịch sử hơn 100 năm của giải Nobel, Marie Curie người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trên thế giới 2 lần nhận giải thưởng Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau. Năm 1903, bà Marie cùng chồng là Pierre và nhà khoa học Henry Becquerel cùng chia nhau giải thưởng Nobel Vật lý cho các công trình nghiên cứu về phóng xạ. Năm 1911, bà Marie giành giải Nobel Hóa học về nghiên cứu về đặc tính của hai chất radium và polonium.

Triển lãm về cuộc đời, sự nghiệp Marie Curie tại Panthéon càng ý nghĩa khi cùng lúc diễn ra các hoạt động tưởng niệm những người lính đã ngã xuống trong Chiến tranh thế giới thứ nhất tại một số quốc gia châu Âu. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, bà Marie vận động quyên góp để có các máy chụp tia X di động có thể điều trị các thương binh. Những máy này được cung cấp lực từ xạ khí radon, một khí không màu lấy từ chất radium mà bà tinh chế. Bà cũng đã bán huy chương Nobel bằng vàng của mình và chồng để giúp đỡ binh lính. Nhờ đó hơn 200 phòng quang tuyến được thiết lập, cứu hơn một triệu người bị thương.

Bà qua đời vào tuổi 67 sau một một thời gian chống chọi với căn bệnh thiếu máu trầm trọng và ung thư bạch cầu do tiếp xúc với lượng bức xạ quá cao trong suốt thời gian làm việc trong điều kiện thiếu thốn, không có biện pháp cách ly an toàn. X - quang ngày nay rất phổ biến, giúp chẩn đoán cho hàng trăm triệu bệnh nhân trên thế giới mỗi ngày. Không những ghi danh vào lịch sử khoa học mà còn trên phương diện xã hội, bà Marie Curie khuyến khích và tạo dựng một nền giáo dục phổ thông, chú trọng tới tiềm năng của học sinh chứ không phân biệt giới tính. Đồng thời bà Marie Curie đã giúp giới đấu tranh đòi nữ quyền, giảm bớt các chênh lệch về mặt xã hội, giáo dục giữa hai phái nam và nữ.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.