Châu Âu thắt chặt an ninh mùa Giáng sinh

;
Thứ Hai, 04/12/2017, 14:51 [GMT+7]

Châu Âu đang tiến hành các biện pháp thắt chặt an ninh phòng ngừa nguy cơ tấn công khủng bố như từng xảy ra vào năm ngoái.

Một khu chợ Giáng sinh đông đúc tại Berlin, Đức. Ảnh: hostelworld
Một khu chợ Giáng sinh đông đúc tại Berlin, Đức. Ảnh: hostelworld

Ngay từ đầu tháng 12 này, không khí Giáng sinh đã tràn ngập, trong đó khu chợ Giáng sinh luôn thu hút nhiều người tham quan, mua sắm. Chỉ tính riêng tại Đức, ước tính mỗi năm có đến 2.600 chợ Giáng sinh được mở ra, từ cuối tháng 11 hằng năm cho đến tháng 1 năm sau. Mới đây, các nhóm cực đoan thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên truyền trên các ứng dụng tin nhắn với mục tiêu nhắm tới là các khu chợ Giáng sinh tại châu Âu. Còn nhớ đêm 19.12 năm ngoái, một chiếc xe tải bất ngờ lao vào khu chợ Giáng sinh ở quảng trường Breitscheidplatz của thủ đô Berlin (Đức) làm 12 người chết, 48 người bị thương và nghi phạm khủng bố được xác định ngay sau đó là Naved B (23 tuổi), người Pakistan, đến Đức trước đó một năm và đang xin tị nạn ở tại đây.

Hiện lực lượng an ninh được bố trí khá dày đặc tại gần khu vực vui chơi, giải trí, khu chợ Giáng sinh ở Đức cùng nhiều hàng rào bê tông được đặt ở lối ra vào. Tuy nhiên, để không làm mất đi không khí lễ hội, những hàng rào này sẽ được thiết kế đẹp mắt, trông giống như những cây kẹo hoặc hộp quà. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết, Đức cũng như nhiều quốc gia châu Âu hiện được đặt trong tình trạng báo động an ninh cao. Một phụ nữ có mặt tai chợ Noel phía bên ngoài nhà thờ Kaiser Wilhelm tại Berlin nói: “Chúng tôi không hề sợ hãi và muốn tận hưởng lễ hội”. Thị trưởng thành phố Berlin, Michael Mueller cũng kêu gọi người dân duy trì tinh thần cởi mở và khoan dung của thành phố này.

Tương tự tại Anh, ngoài sự hiện diện khá đông lực lượng an ninh tại các thành phố lớn như London, Birmingham, Manchester, Leeds, Edinburgh, hàng rào chắn và chốt an ninh được lắp đặt tại nhiều tuyến đường nhằm đảm bảo một mùa Giáng sinh an toàn. Một quan chức an ninh nói với tờ Telegraph (Anh) rằng người dân rất hài lòng về hoạt động siết chặt an ninh được tăng cường vào dịp Noel. Nhất là sau khi vào tháng 5 vừa qua, cả nước Anh bàng hoàng khi một kẻ đánh bom liều chết tấn công sân vận động Manchester Arena khiến nhiều người thiệt mạng. Kẻ khủng bố được xác định là Salman Abedi (sinh năm 1994) tại Manchester và là con thứ trong một gia đình người Libya, đến tị nạn tại Anh.
Theo hãng tin Reuters, Mỹ và một số nước châu Âu đã đưa ra cảnh báo đi lại trước nguy cơ tấn công khủng bố trên khắp châu Âu, đặc biệt trong mùa nghỉ lễ. Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Anh, Phần Lan, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và Thụy Điển cho thấy cả tổ chức khủng bố al-Qaeda và tổ chức khủng bố IS đều có khả năng. Do đó, công dân Mỹ nên tăng cường cảnh giác trước khả năng những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố hay cực đoan hóa có thể tấn công bất ngờ.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.