Copenhagen: Thành phố thông minh nhất thế giới

;
Thứ Ba, 05/12/2017, 14:15 [GMT+7]

Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch vừa được bình chọn là thành phố thông minh nhất thế giới năm 2017.

Thành phố Copenhagen. Ảnh: Travel leisure
Thành phố Copenhagen. Ảnh: Travel leisure

Nhiều năm qua, việc xây dựng thành phố thông minh được chính phủ các nước rất quan tâm. Đây là xu hướng tất yếu trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin nhằm phục vụ cuộc sống của con người thuận lợi và bền vững hơn. Thành phố thông minh không chỉ là nơi có đường truyền internet tốc độ cao mà bao gồm nhiều yếu tố như vấn đề giao thông, mức độ ô nhiễm, sử dụng năng lượng xanh… Do đó, theo tờ Businessinsider, định nghĩa về thành phố thông minh đã được mở rộng bao gồm tính bền vững về môi trường, giao thông vận tải, tiếp cận giáo dục và kinh tế địa phương với doanh nghiệp sử dụng công nghệ mới.

Qua thu thập dữ liệu và phân tích các tiêu chí về ứng dụng công nghệ thông tin tại 500 thành phố trên thế giới, Công ty khởi nghiệp EasyPark Group đánh giá Copenhagen là nơi đạt tiêu chuẩn cao nhất về thành phố thông minh, cải thiện hiệu quả cuộc sống của người dân trên nhiều lĩnh vực, sẵn sàng đón đầu tương lai. Ngoài ra, 20.000 nhà báo chuyên về công nghệ và hoạch định đô thị khi được khảo sát đã cho kết quả vượt trội ở cả 18 tiêu chí về thành phố thông minh. Theo EasyPark Group: Chúng tôi nhận thấy rằng thành phố thông minh trước hết cần được phủ sóng 4G, các điểm truy cập wi-fi phong phú, sử dụng điện thoại thông minh cao. Giao thông vận tải và tính di động được đánh giá ở tiêu chí về bãi đỗ xe thông minh, cảm biến giao thông và ứng dụng chia sẻ xe hơi. Thành phố thông minh mang tính bền vững, tập trung vào năng lượng sạch, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, các dịch vụ chính phủ trực tuyến cũng cần có chất lượng tốt và được nhiều người dân sử dụng.

Copenhagen được đánh giá cao bởi những sáng tạo về cơ sở hạ tầng, công nghệ và kinh doanh. Các thách thức đô thị hiện nay cũng được thành phố này khắc phục rất tốt, đáng chú ý hệ thống quản lý giao thông thông minh giúp lưu thông thuận lợi, khắc phục tình trạng tắc đường. Với nền tảng này, Copenhagen đặt mục tiêu trở thành một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới có mức thải bằng không vào năm 2025. Copenhagen cũng nằm trong top các thành phố có cơ sở hạ tầng tốt nhất thế giới, bao gồm hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, đường điện và vấn đề viễn thông. Chẳng hạn, hơn 90% đèn giao thông ở đây được kiểm soát từ trung tâm, hầu hết có cảm biến để báo hiệu đường cho xe buýt…

Nghiên cứu của Persistence Market Research cho thấy, thị trường thành phố thông minh trên toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ gần 19% trong 10 năm tới, từ mức 622 tỷ USD của năm 2016 gần chạm ngưỡng 3.500 tỷ USD vào năm 2026. Trong đó, châu Âu và Bắc Mỹ đang được coi là những khu vực đi đầu trên thế giới trong việc phát triển các dự án thành phố thông minh.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.