Dừng bán vắc xin sốt xuất huyết tại Philippines

;
Thứ Tư, 06/12/2017, 14:41 [GMT+7]

Philippines vừa yêu cầu hãng dược Sanofi Pasteur dừng bán Dengvaxia- vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới trong khi công tác điều tra đang được tiến hành.

Các học sinh tiểu học Philippines từng được tiêm phòng vắc xin Dengvaxia. Ảnh: rappler
Các học sinh tiểu học Philippines từng được tiêm phòng vắc xin Dengvaxia. Ảnh: rappler

Tháng 4.2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức phê chuẩn vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới - Dengvaxia của hãng dược phẩm Sanofi Pasteur (Pháp). Khi đó Dengvaxia được xem là một vắc xin an toàn, hiệu quả, vừa túi tiền và có tỷ lệ hiệu quả đạt 60,8% trong việc bảo vệ chống lại bốn chủng sốt xuất huyết hiện nay. Đây được xem là bước tiến lớn trong việc kiểm soát căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà mỗi năm thế giới có 390 triệu bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 500.000 người cần điều trị tại bệnh viện và 12.500 ca tử vong. Trước đó vào tháng 12.2015, loại vắc xin Dengvaxia được cấp phép sử dụng cho đối tượng trong độ tuổi 9 - 45 tuổi sống ở vùng có dịch tại Mexico. Ngay sau đó, Philippines trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á chấp thuận cho lưu hành loại vắc xin phòng sốt xuất huyết Dengvaxia của Sanofi Pasteur. Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng Dengvaxia. Kể từ năm 2016, Philippines triển khai tiêm Dengvaxia cho khoảng 734.000 trẻ em từ 9 tuổi trở lên và chương trình này dành riêng cho những địa phương từng xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Riêng tại Philippines, năm 2016 ghi nhận hơn 1.000 người tử vong do sốt xuất huyết trong tổng số 211.000 ca nghi nhiễm. Tuy nhiên, tối 4.12, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines chính thức thông báo yêu cầu hãng dược Sanofi Pasteur cấm bán, phân phối hay lưu hành vắc xin Dengvaxia tại thị trường Philippines. Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu Sanofi thu hồi toàn bộ lô vắc xin này. Trước đó vài ngày, Philippines đình chỉ tiêm chủng vắc xin Dengvaxia để tiến hành điều tra, chờ đợi kết quả phân tích đánh giá cũng như kết luận của các chuyên gia, các cơ quan hữu quan cùng WHO. Được biết, Philippines mua vắc xin Dengvaxia với kinh phí của Chính phủ lên tới 3,5 tỷ peso (69,1 triệu USD). Lệnh cấm của Philippines được đưa ra ngay sau khi chính hãng Sanofi Pasteur công bố nghiên cứu mới với nội dung: lô vắc xin Dengvaxia đầu tiên trên thế giới do hãng này sản xuất “chỉ có lợi đối với những trường hợp từng mắc bệnh”, song “có thể gây thêm nhiều triệu chứng trầm trọng đối với những người chưa từng nhiễm căn bệnh này”.

Đầu tuần này, các quan chức Sanofi khẳng định chưa có trường hợp nào tử vong do vắc xin Dengvaxia, đồng thời Chính phủ Philippines cho biết chưa tiếp nhận bất kỳ thông báo nào về các vấn đề liên quan tới loại vắc xin này ở những trường hợp đã được tiêm trước đó. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Bộ Y tế Philippines - Eric Tayag, số trẻ em đã được tiêm phòng Dengvaxia tại Philippines vẫn tiếp tục được theo dõi các phản ứng phụ. Theo công ty Sanofi ở Manila, vắc xin Dengvaxia được cấp 19 giấy phép và sử dụng tại 11 quốc gia bao gồm: Mexico, Brazil, El Salvador, Costa Rica, Paraguay, Guatemala, Peru, Indonesia, Thái Lan và Singapore. Tuy nhiên chỉ có 2 quốc gia là Philippines và Brazil sử dụng rộng rãi.

Nhóm cố vấn về tiêm vắc xin SAGE của WHO sẽ họp trong vòng 2 tuần tới để quyết định xem có nên tiếp tục dừng chương trình tiêm vắc xin Dengvaxia hay không.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.