Himmelpfort: Nơi trẻ con gửi gắm ước mơ

;
Thứ Bảy, 02/12/2017, 10:35 [GMT+7]

Ngôi làng nhỏ Himmelpfort của Đức đang đón nhận những lá thư gửi gắm bao ước mơ kỳ diệu mà trẻ em trên khắp thế giới gửi về nhân dịp Giáng sinh.

 Ông già Tuyết vui vẻ bên những đứa trẻ ở Himmelpfort. Ảnh: brandenburg-tourism
Ông già Tuyết vui vẻ bên những đứa trẻ ở Himmelpfort. Ảnh: brandenburg-tourism

Mỗi dịp Noel về, một bưu điện đặc biệt ở vùng Himmelpfort hay còn gọi là cổng thiên đường Giáng sinh lại bận rộn với hàng chục nghìn phong thư xinh xắn của trẻ em từ nhiều quốc gia trên thế giới gửi đến. Himmelpfort cách thủ đô Berlin khoảng 100km về phía tây với chỉ hơn 500 nghìn dân nhưng rất nổi tiếng, bởi là nơi các em nhỏ gửi lời yêu thương và ước mơ mùa Noel. Để được ông già Noel và các thiên thần của ông hồi âm đúng vào những ngày Giáng sinh, những lá thư của các em buộc phải đến được Himmelpfort trước ít nhất hai tuần. Bưu điện Himmelpfort thậm chí phải huy động người dân đóng vai thiên thần để kịp trả lời thư của các em bằng tiếng Đức và gần 20 ngôn ngữ khác nhau cho trẻ em khắp thế giới. Thư hồi âm sẽ được dán tem bưu chính và có cả những ngôi sao Giáng sinh lung linh.

Tina Birke - người phát ngôn của công ty bưu chính Đức (Deutsche Post) cho biết, đến cuối tháng 8 vừa rồi, đã có hơn 2.000 lá thư Noel của các em từ nhiều nước gửi về Đức. Thông thường, mỗi năm có khoảng vài trăm nghìn bức thư gửi về. Nhiều người phải làm việc thật cần mẫn để các em nhỏ không thất vọng khi mong chờ hồi đáp từ những ông già Noel mà các em tin là có thật để chúng gửi gắm những ước mơ và cả những điều ngộ nghĩnh nhất. Những ngày Noel nhộn nhịp muôn nơi, các em mong sẽ được nhận bánh kẹo, đồ chơi từ các ông già Tuyết nhưng trên hết, là những dòng chữ mong ước cho sức khỏe cho gia đình và hòa bình. “Cháu muốn học thật chăm ngoan để gửi đến ông già Noel thật nhiều niềm vui. Cháu luôn mong gia đình cháu khỏe mạnh, hạnh phúc để cháu được yêu thương trong vòng tay của bố mẹ và cả ông cũng thế nhé. Ông và chúng cháu hãy cùng nhau ước nguyện hòa bình để các bạn cùng trang lứa của cháu được ấm no, được đến trường, được vui chơi cùng bạn bè, người thân ông nhé. Hồi âm của ông là niềm vui của cháu trong dịp lễ Noel…” - một lá thư của cô bé đến từ Afghanistan gửi tới bưu điện Himmelpfort.

Ngôi làng Himmelpfort bắt đầu dịch vụ thư tín Giáng sinh từ năm 1984 khi có hai đứa trẻ tại Berlin và bang Saxony của Đức viết thư gửi cho ông già Noel mà chúng cho rằng ông đang sinh sống ở Himmelpfort. Một nữ nhân viên bưu điện tại đây nghĩ rằng những đứa trẻ đó có lẽ đang rất mong chờ nhận được thư hồi âm của ông già Tuyết. Không để chúng thất vọng, dù chỉ là ước mơ của bọn trẻ, cô quyết định viết thư hồi âm. Tiếng đồn từ đó nhanh chóng lan ra rằng Himmelpfort là nơi có thể nói chuyện với ông già Noel. Số lượng thư gửi về cứ thế tăng đều và bùng nổ sau khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Konni Matzke, một nhân viên bưu điện Himmelpfort chuyên ngồi sắp xếp những lá thư và cùng những người bạn làm công việc trả lời thư cho trẻ em nói, đây quả thực là công việc hết sức ý nghĩa để mang những lời yêu thương cho chúng, xoa dịu những nỗi buồn mà nhiều đứa trẻ muốn tâm sự với ông già Noel, rồi cùng các em chắp cánh cho ước mơ của mình. “Có những lá thư khiến chúng tôi rất xúc động, như cô bé bảo ông già Noel rằng cầu cho bố sống lại để ở bên cháu nhiều hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời thư cho các em càng nhiều có thể” - Konni Matzke nói. Và đây là địa chỉ để các em nhỏ gửi thư đến Himmelpfort: “An den Weihnachtsmann, Weihnachtspostfiliale, 16798 Himmelpfort, Germany”.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.