ASEAN chào đón tân Tổng thư ký

;
Thứ Năm, 04/01/2018, 14:46 [GMT+7]

Từ ngày 1.1.2018, ông Lim Jock Hoi chính thức đảm nhận vai trò Tổng thư ký ASEAN trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Tân Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: flickr
Tân Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: flickr

Trước khi được bổ nhiệm chèo lái Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) nhiệm kỳ 2018 - 2022, ông Lim Jock Hoi là Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei. Như vậy, ông Lim Jock Hoi sẽ thay thế người tiền nhiệm Lê Lương Minh (là người Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Tổng thư ký ASEAN) đã kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào cuối năm 2017. Theo nguyên tắc của ASEAN, vị trí Tổng thư ký ASEAN được đề cử luân phiên giữa 10 nước thành viên, theo thứ tự bảng chữ cái, kéo dài 5 năm và được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Tổng thư ký phải giữ vai trò viên chức quốc tế, phải bảo đảm công việc, những lợi ích chung và bình đẳng của các nước ASEAN, không phải là đại diện riêng của quốc gia mình.

Ông Lim Jock Hoi năm nay 67 tuổi, tốt nghiệp Đại học Bách khoa City of London (Anh) chuyên ngành kinh tế năm 1976 và sau đó lấy bằng thạc sĩ. Lim Jock Hoi bắt đầu sự nghiệp là một giảng viên thuộc Bộ Giáo dục Brunei và sau đó tiếp tục thăng tiến với nhiều chức vụ khác nhau trong Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei với chức danh cao nhất là Bí thư thường trực của cơ quan này. Đồng thời ông Lim Jock Hoi là nhà thương thuyết chính của Brunei trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay đổi thành Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoài ra, ông Lim Jock Hoi từng tham gia đàm phán kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm 10 nước là thành viên của ASEAN với các nền kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Là Tổng thư ký ASEAN, ông Lim Jock Hoi sẽ tham gia quan sát và điều hành hơn 1.000 buổi họp của ASEAN mỗi năm. Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thư ký ASEAN sẽ cùng các lãnh đạo khác của Ban thư ký và toàn thể Ban thư ký thực hiện thành công “Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”, đặc biệt là “Kế hoạch tổng thể Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN 2025”.

Trong đó, với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mong muốn hợp tác chặt chẽ với ông Lim Jock Hoi cùng Ban thư ký nhằm củng cố nỗ lực xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh. Trong năm 2018, nền kinh tế ASEAN với hơn 600 triệu dân và một thị trường khu vực năng động sẽ giữ đà tăng trưởng. Qua đó, ASEAN tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhờ vào xuất khẩu tăng mạnh, nhu cầu tiêu dùng trong nước và sự hội nhập khu vực ngày càng lớn, hạ tầng giao thông được cải thiện rõ rệt. Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam và Philippines sẽ là 2 ngôi sao dẫn đầu trong ASEAN với tăng trưởng kinh tế dự kiến vượt mức hơn 6%.

Trong số 4 Phó Tổng thư ký ASEAN được bổ nhiệm đợt này, có ông Hoàng Anh Tuấn, đại sứ Việt Nam tại Indonesia giữ chức Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng An ninh - Chính trị. Trên trang cá nhân của mình, ông Hoàng Anh Tuấn viết: “Tôi sẽ cố gắng hết mình để góp sức xây dựng một Ban thư ký ASEAN đoàn kết, tăng cường năng lực, đại diện tốt nhất cho lợi ích của cả khối ASEAN trong việc xây dựng một ngôi nhà chung, một cộng đồng ASEAN hòa bình, đoàn kết, thống nhất và thịnh vượng”.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.