Sản phẩm thông minh tại CES 2018

;
Thứ Ba, 09/01/2018, 14:37 [GMT+7]

Triển lãm công nghệ, hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) 2018 diễn ra tại Las Vegas (Mỹ) cùng hàng loạt các thiết bị thông minh là sự kiện thường niên được người tiêu dùng chờ đợi.

CES là nơi quy tụ các đại gia công nghệ, thông tin toàn cầu và rất đông khách hàng. Ảnh:pocket-lint
CES là nơi quy tụ các đại gia công nghệ, thông tin toàn cầu và rất đông khách hàng. Ảnh:pocket-lint

Trong 4 ngày từ ngày 9 - 12.1, CES 2018 thu hút 4.000 công ty với nhiều sản phẩm gây chú ý, trong đó nhiều nhà khởi nghiệp (start-up) sẽ mang tới những thành tựu công nghệ mới nhất. CES 2018 dự kiến thu hút khoảng 180.000 khách hàng tham quan bao gồm 1/3 khách quốc tế. Như những năm trước, các hãng điện tử hàng đầu thế giới như Samsung, Sony, LG, Panasonic đến các đại gia công nghệ tầm cỡ như Google, Apple… đều không bỏ lỡ cơ hội để giới thiệu những sản phẩm độc đáo, đáp ứng thị hiếu hay xu hướng của thị trường tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện quảng bá sản phẩm của các công ty được tổ chức khá rầm rộ. Các chuyên gia cho biết CES 2018 sẽ là một lễ hội dành cho trí thông minh nhân tạo (AI) và các sản phẩm thông minh như ngôi nhà thông minh đến xe tự lái, y tế kỹ thuật số, rô-bốt, máy bay không người lái.

Nvidia, hãng sản xuất vi mạch (chip) xử lý cho máy tính tại thung lũng Sillicon đến với CES bằng ứng dụng AL - xu hướng công nghệ thống trị năm 2018 - vào xe hơi và ngôi nhà thông minh. Còn Amazon và Google có mặt tại CES 2018 với các loại loa thông minh, kết nối wi-fi và được điều khiển bằng giọng nói thông qua các câu lệnh thoại đơn giản như “Hey Siri”, “OK Google”, “Alexa”. Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) hiện được sử dụng phổ biến khắp thế giới, thậm chí trong nhiều lớp học cũng sẽ lên ngôi tại CES 2018. Nhưng người dùng sẽ được trải nghiệm công nghệ này một cách trực tiếp và tiện lợi hơn thông qua điện thoại thông minh nhỏ gọn mà không cần phải dùng tới thiết bị cồng kềnh như trước.

Đặc biệt, CES 2018 dành riêng không gian trưng bày các ứng dụng cho thành phố thông minh, xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra. Ứng dụng nhằm giúp quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, giảm tình trạng tắc nghẽn xe cộ, giám sát ô nhiêm môi trường để người dân kịp thời ứng phó… 5G, AI và người máy, những chiếc xe tự vận hành sẽ đóng một vai trò quan trọng để luồng thông tin được liền mạch, nhanh chóng và khả năng xử lý cao để hỗ trợ cuộc sống của con người. Vào năm 2015, khoảng 15 tỷ USD được đầu tư vào các thành phố thông minh và con số này có thể lên tới 34 đến 35 tỷ USD vào năm 2020.

Với sự chuyên nghiệp và uy tín lâu năm của CES, thương hiệu và sản phẩm của công ty tham dự triển lãm có nhiều cơ hội tìm được đối tác tiềm năng. Như thông lệ trước đó, Hiệp hội công nghệ tiêu dùng (CTA) chọn ra 20 sản phẩm để trao giải thưởng sáng tạo tốt nhất trong số những sản phẩm trưng bày tại CES 2018. Năm nay, sản phẩm Aipoly - một ứng dụng sử dụng tính năng camera, âm thanh kết hợp với AL để xử lý, giúp người khiếm thị có thể nhận biết mọi vật xung quanh mình kể cả màu sắc, để họ có thể dò đường, mua sắm, xác định và nhận dạng đồ vật được chọn để trao thưởng.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.