Thế giới bước vào năm 2018

;
Thứ Ba, 02/01/2018, 09:54 [GMT+7]

Năm mới 2018 vừa gõ cửa, mang theo những tín hiệu lạc quan bên cạnh nỗi lo toan vẫn còn đó.

Thế giới tưng bừng chào đón năm 2018. Ảnh: designbolts
Thế giới tưng bừng chào đón năm 2018. Ảnh: designbolts

Thế giới đón năm mới trong an bình với màn “đại tiệc” pháo hoa lung linh sắc màu, rực sáng bầu trời muôn nơi. Lễ chào đón Năm mới 2018 đã đến đầu tiên đã khởi động ở các hòn đảo Thái Bình Dương. Hòn đảo Samoa nhỏ bé đón năm 2018 vào khoảng 10 giờ sáng 31-12, theo giờ GMT (khoảng 17 giờ, theo giờ Hà Nội). Người dân Samoa chào mừng giờ phút chuyển giao với pháo hoa và các màn biểu diễn vũ điệu truyền thống. Tại châu Âu, người dân Đức cũng đón khoảnh khắc giao thừa với bữa tiệc pháo hoa tuyệt đẹp ở Cổng Brandenburg ở thủ đô Berlin. Tại Pháp, Khải hoàn môn ở thủ đô Paris đã rực sáng với ánh sáng laser và video 3D, đại lộ Champs-Elysees cũng đông nghịt người tập trung chào đón khoảnh khắc giao thời. Trong không khí rộn ràng của ngày đầu năm, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres gửi đến toàn thế giới lời cầu chúc hòa bình và sức khỏe. Thế giới năm 2018 hứa hẹn đón chờ nhiều điều đột phá về khoa học, y tế, kinh tế và môi trường.

Dù còn nhiều khó khăn, nền kinh tế thế giới năm 2017 khép lại với mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Tín hiệu lạc quan đó còn kéo dài đến năm 2018 với mức tăng trưởng đạt 3,7 - 4%, theo dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế cũng như từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo, nền kinh tế thế giới có thể đạt đỉnh trong 8 năm trở lại đây, nhưng quan trọng hơn là nguy cơ suy thoái ngắn hạn sẽ không xảy ra trong năm 2018. Về dài hạn, nền kinh tế thế giới có thể sẽ không bị tác động nhiều bởi các vấn đề về chính trị - xã hội. Kinh tế châu Âu đang chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất trong vòng một thập niên qua và tiếp tục khởi sắc ấn tượng năm 2018. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y khoa dự báo sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Một trong những sự kiện đáng chú ý là sự gia tăng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hay “trợ lý” đắc lực mà tất cả bác sĩ đều mong muốn. Mục đích giảm sai sót trong chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn, giảm chi phí cho bệnh nhân. Sự bùng nổ khoa học công nghệ cho phép bác sĩ tương tác với bệnh nhân nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Đồng thời bệnh nhân nắm bắt tình hình sức khỏe của mình một cách cơ bản. Nhiều công ty sản xuất thuốc quy mô lớn trên thế giới cũng bắt tay với các “đại gia” công nghệ để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Ngoài điểm sáng đã nêu, ngay trong thông điệp chào năm mới 2018, Tổng thư ký Antonio Guterres báo động “đỏ” về những nguy cơ, bất ổn mà thế giới tiếp tục phải đương đầu. Xung đột, bạo lực tiếp diễn nhiều nơi trên thế giới, ngày càng nghiêm trọng, gây ra nhiều hệ lụy đau lòng. Chủ nghĩa khủng bố, mối đe dọa từ phần tử thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là một trong những thách thức an ninh lớn nhất thế giới; trong khi vấn đề hạt nhân Triều Tiên vẫn là điểm nóng trong năm 2018. Diễn biến khí hậu hết sức phức tạp khi mới đây, các nhà khoa học cảnh báo động đất dữ dội và nhiều trận lũ lụt có thể nghiêm trọng hơn năm 2018, đe dọa đến cuộc sống của một tỷ người. Dù thế giới có nhiều nỗ lực, chung tay ngăn chặn trái đất ngừng nóng lên nhưng biến đổi khí hậu ngày càng ngày chuyển động nhanh hơn.

Để giải quyết các nguy cơ và thách thức, Tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi tình đoàn kết toàn cầu để mở cửa tương lai tốt đẹp hơn cho hành tinh.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.