Helga Weyhe - người bán sách xuyên thế kỷ

;
Thứ Bảy, 03/02/2018, 10:02 [GMT+7]

Đến với một tiệm sách nằm ở thị trấn Salzwedel yên bình của miền đông bắc nước Đức, mọi người sẽ không khỏi thán phục khi chủ nhân của nó năm nay đã 95 tuổi.

Bà Helga Weyhe tại quầy sách của mình. Ảnh: The Nation
Bà Helga Weyhe tại quầy sách của mình. Ảnh: The Nation

Có lẽ, bà Helga Weyhe được biết đến là người bán sách lớn tuổi nhất thế giới. Bà là thế hệ thứ ba trong gia đình có hiệu sách lâu đời nhất của nước Đức, mở cửa từ năm 1840 và vẫn đều đặn phục vụ khách dù trải qua nhiều biến cố chính trị rúng động tại Đức. Bà Helga Weyhe kể lại: “Khi còn trẻ tôi có rất nhiều ước mơ, nhưng tất cả đều liên quan đến sách. Tôi bắt đầu công việc bán sách tại quầy hàng này từ năm 1944 và bây giờ tôi vẫn ở đây”. Bởi tình yêu và đam mê sách, 6 ngày mỗi tuần bà Helga Weyhe có mặt tại quầy sách, xếp chúng rất gọn gàng, theo từng loại sách mà bà rất trân trọng. Bà Helga Weyhe luôn cố gắng giữ gìn phong cách cổ ở hiệu sách như tuổi đời của nó, bên cạnh đó là những cuốn sách quý mà nhiều người sẽ tự hỏi rằng nó được bán tại một thị trấn nhỏ này sao. Bởi vậy, khách hàng của bà không chỉ là những người thích đọc sách ở địa phương mà còn đến từ rất xa.

Đặc biệt, tất cả cuốn sách tại cửa hàng đều được bà Helga Weyhe lựa chọn rất kỹ càng, từ các cuốn sách tiêu biểu dành cho trẻ em đến sách văn học cho người lớn. Nhiều khách đến đây còn tư vấn cho bà nên chọn sách nào thích hợp cho nhu cầu của họ. Klaus Schartmann, 78 tuổi, một khách hàng tại quầy cho biết, bà Helga Weyhe vẫn nhớ rất rõ và chính xác từng loại sách để trong quầy vốn khá rộng và sách nào là phù hợp với yêu cầu của khách. “Tôi rất hạnh phúc có một cửa hàng sách như vậy ở Salzwedel và không nơi nào ở Đức có một cửa hàng như thế” - ông Klaus Schartmann nói. Mặc dù Đức là một trong những cường quốc trên thế giới nhưng Đức đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới khốc liệt và những năm sau chiến tranh đó, bà Weyhe càng giữ gìn những cuốn sách lịch sử để nhiều người biết được nước Đức đã trải qua những năm tháng thăng trầm thế nào.

Đến đây, khách hàng tận mặt chứng kiến tình yêu sách của bà và chắc chắn sẽ khơi dậy trong họ về văn hóa đọc sách trước sự bùng nổ của thời đại công nghệ số khiến nhiều người hững hờ với văn hóa đọc. Trong xã hội mà các phương tiện thông tin hiện đại đang dần thay thế sách in, bà Helga Weyhe đang cống hiến cả cuộc đời mình để giữ gìn và phát huy nét văn hóa của nhân loại, tôn vinh văn hóa đọc sách. Năm ngoái, bà Weyhe nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời từ Hiệp hội các nhà xuất bản sách của Đức. Tuy nhiên, bà nói: “Giải thưởng không chỉ cho riêng tôi mà cho các thế hệ trong gia đình tôi từ lúc cửa hàng mở cửa cho đến ngày nay”. Dù đã bước qua tuổi 95, bà Helga Weyhe vẫn rất minh mẫn, hoạt bát nhưng lại tỏ ra không vui nếu một ai đó hỏi rằng khi nào bà “về hưu”. Bà bảo rằng cuộc đời của bà gắn liền với sách và bà sẽ mãi ở bên những cuốn sách yêu quý cho đến khi nào bà có thể.

Tại Đức hằng năm tổ chức hội chợ sách quốc tế Frankfurt (Đức) rất nổi tiếng, là sự kiện thu hút được sự quan tâm của người làm sách cũng như bạn đọc trên khắp thế giới. Theo thống kê của trang tin DW (Đức), mỗi năm thị trường Đức đón thêm hơn 90.000 đầu sách mới nhưng nhiều người Đức chỉ quan tâm những gì có sẵn trên internet, thích internet và các trò chơi công nghệ cao.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.