Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN

;
Thứ Năm, 08/02/2018, 14:14 [GMT+7]

Singapore, quốc gia đi đầu thế giới trong ứng dụng công nghệ phát triển thành phố thông minh vừa đề xuất xây dựng mạng lưới thành phố thông minh tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Singapore trở thành quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới. Ảnh: smartcity.press
Singapore trở thành quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới. Ảnh: smartcity.press

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Singapore - Chủ tịch Năm ASEAN 2018, diễn ra từ ngày 4 - 7.2, Singapore cho biết mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Network) được thiết lập sẽ cải thiện đáng kể môi trường sống, sinh kế của người dân tại các đô thị ASEAN. Đồng thời tăng cường cơ hội của doanh nghiệp khu vực với thị trường 630 triệu dân. Đây là một trong những nội dung quan trọng được các quan chức ASEAN quan tâm và thảo luận, dựa trên chủ đề của Năm ASEAN 2018 là “Tự cường và sáng tạo”.
Singapore đã giới thiệu tại hội nghị tài liệu nêu chi tiết về phác thảo, phạm vi, thời gian và các thành phố thông minh tại khu vực sẽ hoạt động như thế nào trong mạng lưới đó. Các chuyên gia cho biết, những thành phố lớn trong khu vực ASEAN đang diễn ra đô thị hóa mạnh mẽ. Tính đến năm 2030, dân số đô thị của khu vực sẽ tăng thêm khoảng hơn 90 triệu người, đạt mốc 350 - 360 triệu người. Đô thị hóa cũng được đánh giá góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy sự phát triển, bao gồm kinh tế của khu vực. Tuy nhiên, đô thị hóa nhanh chóng gây ra nhiều thách thức như tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng, chất lượng nguồn nước, không khí, đói nghèo, bất bình đẳng gia tăng, sức khỏe, giáo dục, an ninh và an toàn cho công dân đô thị tại khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - Vivian Balakrishnan phát biểu, việc thành lập mạng lưới thành phố thông minh của ASEAN nhằm mở rộng cơ hội cho người dân và doanh nghiệp địa phương nhỏ và vừa trong cuộc cách mạng kỹ thuật số. Mạng lưới còn giúp doanh nghiệp khu vực liên kết với thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ. Theo hãng tin Channel NewsAsia, nền kinh tế số của ASEAN dự kiến sẽ tăng 500%, lên khoảng 200 tỷ USD vào năm 2025. Việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và người dân là cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay, nâng cao khả năng kết nối và cuối cùng là đảm bảo hòa bình, thịnh vượng khu vực. Bộ trưởng Vivian Balakrishnan cho biết, mạng lưới đô thị thông minh tại Singapore là một trong những cách mà nước này đang thúc đẩy hội nhập kinh tế. Hợp tác, kết nối kỹ thuật số thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm tốt nhất về các vấn đề công nghệ, quản lý đô thị và phát triển bền vững. Đề xuất của Singapore nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại hội nghị.

Theo dự kiến, đề xuất về mạng lưới thành phố thông minh ASEAN sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua nhân hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 4.2018 và sẽ chính thức được phát động nhân hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 11.2018, cũng tại Singapore. Sau đó, mỗi thành phố trong khu vực sẽ thực hiện các dự án và hành động cụ thể đối với lĩnh vực trọng tâm của mình từ năm 2018 đến 2025. Tuy nhiên, trước mối đe dọa đặc biệt về tội phạm công nghệ cao, trên cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Singapore cho biết sẽ nỗ lực tăng cường sức mạnh cho khu vực nhằm đối phó hiệu quả với mối đe dọa chung như khủng bố, tội phạm mạng và tội phạm xuyên quốc gia.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.