Nhiều nơi chuẩn bị đón Tết cổ truyền

;
Thứ Hai, 05/02/2018, 14:49 [GMT+7]

Nhiều hoạt động chuẩn bị đón tết cổ truyền nhộn nhịp tại nhiều nước trên thế giới.

Tại một hội chợ hoa xuân ở Hồng Kông. Ảnh: Shutterstock
Tại một hội chợ hoa xuân ở Hồng Kông. Ảnh: Shutterstock

Các chợ hoa xuân tại Hồng Kông và Ma Cao (Trung Quốc) vừa chính thức mở cửa với đa dạng sản phẩm, thu hút đông đảo khách tham quan và mua sắm. Vào dịp tết cổ truyền, ngoài trang trí nhà cửa, công sở, khu vực công cộng, hoa được xem là quà tặng truyền thống và ý nghĩa của người dân tại hai thành phố lớn này, để cùng chúc một năm mới tràn đầy sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Trong đó, phong lan là một trong những loại hoa rất được ưa chuộng. Ngoài ra, hoa phong lan là quà tặng rất phù hợp cho các cặp vợ chồng son khi nó tượng trưng cho sự may mắn trong đường con cái, theo quan niệm của người dân địa phương. Hội chợ hoa tại công viên Victoria là một trong những chợ hoa lớn tại Hồng Kông. Đặc biệt, các chợ hoa tại Ma Cao và Hồng Kông thường được mở cửa cho đến tận sáng sớm ngày đầu tiên của năm mới.

Mặc dù người dân Phần Lan không đón tết dân tộc giống như Việt Nam và nhiều nước châu Á khác nhưng tại đây vẫn diễn ra hoạt động chào đón năm mới âm lịch. Phần Lan - đất nước Bắc Âu xinh đẹp lớn thứ 7 châu Âu với nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới mỗi năm thu hút khoảng 20.000 sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm các sinh viên đến từ châu Á. Trên trang web oregonlive.com cho biết, tại Bảo tàng trẻ em Phần Lan đang diễn ra hoạt động triển lãm với chủ đề Tết cổ truyền tại Việt Nam như hội chợ xuân, các trò chơi văn hóa dân gian, trang phục, các phong tục truyền thống tết, múa lân, âm nhạc… Đây là cơ hội để bạn bè quốc tế, đặc biệt tại Phần Lan hiểu về nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt. Ngoài ra tại khu Lan Su Chinese, du khách có thể thưởng thức trình diễn võ thuật, thư pháp, một số mặt hàng thủ công truyền thống, nghệ thuật dân gian, ẩm thực, lồng đèn mang đậm nét đẹp văn hóa Á đông. Hay tại Bảo tàng nghệ thuật Phần Lan cũng sẽ tổ chức nghệ thuật thư pháp của họa sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Jung Do-jun.

Cộng đồng các dân tộc đón Tết Nguyên đán như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc ở nước ngoài đang tổ chức nhiều hoạt động mừng xuân Mậu Tuất 2018. Để chuẩn bị cho chương trình Tết cộng đồng Mậu Tuất được tổ chức vào ngày 10.2 với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại thủ đô Budapest của Hungary. Trong đó bao gồm tốp ca của các thành viên Ban chấp hành Hiệp hội người Việt, biểu diễn thời trang áo dài, độc tấu sáo... Trong lúc này, người dân tại châu Á đang tất bật hoàn tất công việc, dọn dẹp nhà cửa cuối năm để đón năm mới nhiều may mắn, phát lộc. Khoảng 2 - 3 tuần trước tết được biết đến là thời điểm bùng nổ mua sắm chuẩn bị năm mới của người dân một số nước châu Á từ quần áo, trang trí nhà cửa, thực phẩm… đặc biệt là tại Trung Quốc, thị trường của 1,4 tỷ người. Vào dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, người tiêu dùng Trung Quốc mạnh tay chi tiêu kỷ lục với khoảng 462 tỷ nhân dân tệ (hơn 67 tỷ USD) ở cả trong và ngoài nước.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.