Tết của người Việt ở nước ngoài

;
Thứ Bảy, 10/02/2018, 09:59 [GMT+7]

Dù sinh sống ở nơi đâu, người Việt luôn giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Tết đến, hương vị và phong tục đón xuân lại về với những người con xa quê cha đất tổ.

Người Việt tại Mỹ tổ chức múa lân mừng xuân, thu hút đông đảo cộng đồng địa phương, du khách và người dân sở tại. (Ảnh do chị Minh Hương cung cấp).
Người Việt tại Mỹ tổ chức múa lân mừng xuân, thu hút đông đảo cộng đồng địa phương, du khách và người dân sở tại. (Ảnh do chị Minh Hương cung cấp).

Hơn 26 năm cùng gia đình sang sinh sống tại miền Nam California (Mỹ), chị Minh Hương chưa năm nào bỏ lỡ dịp đón tết cổ truyền cùng bạn bè và người thân trong gia đình. Chị nói nơi đây có khí hậu ôn hòa, rất đông người Việt sinh sống và khu Little Saigon tại quận Cam, California được xem như một trung tâm sinh hoạt của cộng đồng người Việt, nhất là vào dịp lễ tết. Tại khu chợ người Việt Bolsa ở California, những quầy hàng được trưng bày rất nhiều món hàng nhộn nhịp vào giáp tết, chào bán nào hoa cúc, hoa mai, vạn thọ, hoa đào rực rỡ sắc xuân đến hương vị tết như bánh chưng, bánh tét, dưa món, mứt đủ loại. Nước Mỹ chỉ nghỉ lễ đón tết tây nên vào đúng ngày Tết Nguyên đán, chị Hương và các bạn người Việt phải xin chỗ làm việc cho nghỉ từ một đến ba ngày để đi chợ tết, đi chùa cùng gia đình và tham gia các lễ hội như múa lân, văn nghệ và diễu hành chào mừng tết dân tộc Việt. “Giờ phút giao thừa luôn gợi nhớ về tết tuổi thơ quê hương, bên bạn bè, xóm làng. Nhưng vì rất đông người Việt cùng tham gia đón tết Việt tại Mỹ với không khí rộn ràng nên tôi cảm thấy như đang đón tết ở quê nhà, vơi đi nỗi đau đáu ly hương. Dù hai con tôi được sinh ra tại Mỹ, chồng là người Mỹ nhưng tất cả đều hòa nhập vào văn hóa Việt, đặc biệt dịp tết thế này. Mấy đưa nhỏ rất thích mặc áo dài, đi chùa xin xăm, xin lộc đầu năm và được lì xì” - chị Hương nói.

Nhiều lễ hội xuân được Việt kiều tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Nga, Anh, Italia, Hungary, Indonesia, Nhật Bản… Hội xuân không chỉ thu hút người Việt sinh sống, học tập và làm việc ở các nước mà còn gây ấn tượng với người dân sở tại và du khách quốc tế. Mùa xuân đến, nhiều người Việt tại Thái Lan quy tụ về các tỉnh Udon Thani, Nakhon Phanom hay Băng Cốc  - nơi có nhiều người Việt sinh sống để tận hưởng ẩm thực và chiêm ngưỡng sản phẩm đặc trưng Việt Nam. Ở đó, lồng đèn, một sản phẩm thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của Hội An dường như không thể thiếu. Anthony Tiến Dũng, người Hà Tĩnh với 15 năm là hướng dẫn viên du lịch tự do tại xứ sở chùa Vàng cho biết: “Người Việt ăn tết tại Thái Lan cũng giống như quê nhà, nào bánh chưng, bánh tét, hoa tết, dưa món, đi chùa hay nhà thờ để cầu nguyện. Cũng như tại nhiều nước, cộng đồng người Việt tại Thái tổ chức giao lưu, thể hiện tinh thần đoàn kết và hướng về quê hương. Ngoài những phong tục đón Tết Nguyên đán, thăm hỏi lẫn nhau, tôi và các bạn người Việt tại Thái thường tổ chức dã ngoại, đi tham quan trong những ngày xuân”.

Với người Việt xa xứ, tết mang theo cảm giác ấm áp và thiêng liêng từ quê nhà. Tại Australia, người Việt chủ yếu sinh sống tập trung tại thành phố Sydney và Melbourne thường tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán. Hình ảnh các bạn trẻ Việt Nam dịu dàng trong tà áo dài truyền thống tham gia các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đượm hương xuân, gây nôn nao và thương nhớ quê nhà. Năm nào cũng vậy, các thành viên gia đình ông bà Hoa tại Melbourne cùng quây quần bên nhau, cúng tổ tiên và cùng nhau lên chùa Quang Minh tại đây để gặp gỡ đồng hương, cùng tham gia những hoạt động giữ gìn văn hóa Việt. Ở đó, người Việt sẽ tổ chức chợ tết truyền thống vào trước tết khoảng một tuần để thu hút cả khách là người dân sở tại đến tham quan mua sắm: “Việc tổ chức tết Việt là cách  làm ý nghĩa để giáo dục con cái về truyền thống nhớ ơn tổ tiên và gìn giữ cội nguồn” - bà Hoa nói.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.