Ấn Độ: Những phụ nữ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

;
Thứ Sáu, 09/03/2018, 09:49 [GMT+7]

(QNO) - Nhiều doanh nghiệp, tổ chức tại Ấn Độ do phụ nữ thành lập và làm chủ đang góp phần cải thiện đời sống, đặc biệt cho phụ nữ vùng nông thôn tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới, hơn 1,2 tỷ người.

Bà Ela Bhatt. Ảnh:margaridasantoslopes
Bà Ela Bhatt. Ảnh:margaridasantoslopes

Ela Bhatt, nhà sáng lập Hiệp hội Phụ nữ tự thân (SEWA) và đồng sáng lập Ngân hàng Thế giới phụ nữ, WWB - một tổ chức toàn cầu phi lợi nhuận giúp phụ nữ nghèo tiếp cận với nguồn tài chính để làm kinh tế. Được thành lập vào năm 1972, SEWA cung cấp các khoản vay ưu đãi cho phụ nữ bang Bihar có vốn kinh doanh bóng đèn năng lượng mặt trời, một mặt hàng thân thiện với môi trường rất được người tiêu dùng quan tâm. Hiện hàng nghìn khách hàng đang tham gia SEWA. 

Nhà văn Thinlas Chorol, bà chủ công ty du lịch Ladakhi với các nhân viên toàn là nữ giới. Nhận thấy thung lũng Ladakh tuyệt đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch nhưng phụ nữ trong vùng lại ít có cơ hội kiếm thu nhập từ các dịch vụ liên quan, Ladakhi ra đời vào năm 2009 nhằm huấn luyện và đào tạo các nữ hướng dẫn viên, cung cấp các dịch vụ homestay và nhiều dịch vụ du lịch do phụ nữ đảm nhận, giúp họ kiếm thu nhập từ du lịch địa phương. 

Thinlas Chorol. Ảnh: Courtesy
Thinlas Chorol. Ảnh: Courtesy

BEDROC - tổ chức do bà Annie George thành lập với các dự án giúp xây dựng các cộng đồng ven biển ứng phó và giảm thiểu các tác động từ thiên tai và phát triển bền vững bao gồm quản lý nguồn nước, xác định những khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai để cung cấp mô hình ứng phó. Nhờ đó mà nhiều hộ gia đình ven biển được thoát nghèo.

Bà Annie George. Ảnh: edexlive
Bà Annie George. Ảnh: edexlive

Chetna Gala Sinha - nhà sáng lập Ngân hàng Mann Deshi Mahila Sahakari năm 1994 với toàn bộ nhân viên cũng như khách hàng là phụ nữ. Cùng với Ngân hàng HSBC, Mann Deshi Bank tham gia thành lập Trường Đại học Kinh doanh Udyogini vào năm 2007. Chetna Gala Sinha cho biết hàng nghìn nữ sinh tại bang Maharashtra buộc phải thôi học mỗi năm vì điền kiện không cho phép. Ngân hàng của bà sẽ giúp các trường hợp trên được đào tạo nghề và cấp vốn vay để nuôi dưỡng ước mơ của họ.  

Chetna Gala Sinha
Chetna Gala Sinha.

Shri Mahila Griha Udyog Lijjat Papad - Liên minh Hợp tác phụ nữ do một nhóm các bà nội trợ bang Gujrati lập ra nhằm cung cấp các sản phẩm tiêu dùng thủ công với thương hiệu Lijjat. Hiện các sản phẩm Lijjat có mặt khắp Ấn Độ, tạo cơ hội việc làm cho hơn 40.000 lao động nữ. 

Các thành viên của Shri Mahila Griha Udyog Lijjat Papad. Ảnh: bizztor
Các thành viên của Shri Mahila Griha Udyog Lijjat Papad. Ảnh: bizztor

KIM OANH

.
.
.
.
.