Jeff Bezos - tỷ phú đầu tiên sở hữu hơn 100 tỷ USD

;
Thứ Bảy, 10/03/2018, 09:20 [GMT+7]

Tạp chí Forbes vừa vinh danh những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018 và lần đầu tiên trong lịch sử có tỷ phú cán mốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: itechhacks.com
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: itechhacks.com

Tỷ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon.com, một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới - chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới hiện nay. Mặc dù giàu có, ông chủ Amazon được biết đến là người có lối sống giản dị và thói quen quản lý chi tiêu một cách chặt chẽ ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp. Năm 2013, Jeff Bezos quyết định chi số tiền 250 triệu USD để mua lại công ty xuất bản báo in nổi tiếng của Mỹ là The Washington Post.

Sinh năm 1964 tại bang New Mexico (Mỹ), Jeff Bezos đam mê máy tính ngay từ nhỏ và sau đó theo học chuyên ngành nghiên cứu máy tính và kỹ thuật điện tại Đại học Princeton. Sau khi tốt nghiệp, Jeff Bezos làm việc tại phố Wall - trung tâm tài chính Mỹ. Năm 1990, ông trở thành phó chủ tịch trẻ nhất của công ty đầu tư D.E. Shaw. Vài năm sau, Jeff Bezos từ bỏ công việc đáng mơ ước đối với nhiều người để theo đuổi ước mơ của mình là mở công ty riêng - Amazon.com vào năm 1994. Amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, nhưng nhanh chóng đa dạng hóa lĩnh vực bán lẻ của mình, bán cả DVD, CD, tải nhạc MP3, phần mềm máy tính, trò chơi video, hàng điện tử, hàng may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, và đồ chơi. Dù khi đạt đến nấc thang rất nhiều người ao ước, Amazon vẫn luôn không ngừng cải tiến và được mệnh danh là công ty sáng tạo nhất trong năm 2017. Chỉ riêng trong năm 2017, tỷ phú này bỏ túi 19,3 tỷ USD. Jeff Bezos không phải là người thích họp hành và theo một thống kê, ông chỉ gặp các nhà đầu tư của Amazon 6 tiếng/năm. Theo mạng lưới tổ chức quốc tế Oxfam, Bezos có thể trở thành người sở hữu nghìn tỷ USD đầu tiên trong 25 năm tới.

Tuy nhiên, một danh hiệu mà Jeff Bezos khó có được là trở thành người hào phóng nhất, bởi nếu không làm từ thiện thì khó có ai có thể soán ngôi giàu nhất thế giới của tỷ phú Bill Gates, hiện là người giàu thứ hai, sau Jeff Bezos. Dù vậy, cũng như Bill Gates, Jeff Bezos chi tiền cho các hoạt động từ thiện với mục đích rất cụ thể và thiết thực. Năm ngoái, vợ chồng Jeff Bezos quyên góp 33 triệu USD cho TheDream.us - một tổ chức giúp người dân nhập cư trả tiền cho nền giáo dục bậc đại học, chắp cánh cho những giấc mơ Mỹ. Jeff Bezos cho biết cha ông đã một mình di cư từ Cuba đến Mỹ khi 16 tuổi, không được học hành, không nói được tiếng Anh nhưng nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện cùng với sự quyết tâm mà cha của ông đã trở thành một công dân xuất sắc.

Tỷ phú Jeff Bezos cho biết: “Nếu tôi có ý tưởng mà không dám thử thì chắc chắn tôi sẽ hối tiếc 100% và sẽ là 0% nếu tôi dám thử và thất bại. Hãy luôn tự hào vì quyết định bạn đã chọn”. Ngoài ra, Jeff Bezos có lời khuyên ấn tượng, rằng công việc kinh doanh luôn luôn phải tươi trẻ. Bạn không thể già đi cùng khách hàng mà phải tìm sự đổi mới, tìm khách hàng tiềm năng mới nếu không bạn sẽ bị lỗi thời. Nếu bạn xây dựng được trải nghiệm tốt thì khách hàng sẽ kể cho nhau nghe về điều đó. Tin truyền miệng là thứ lan tỏa rất nhanh.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.