Những chiếc cốc thân thiện với môi trường

;
Thứ Tư, 11/04/2018, 20:11 [GMT+7]

(QNO) - Đây là sản phẩm được làm hoàn toàn từ rong biển, có thể ăn được do một startup (khởi nghiệp) trẻ tại Indonesia sản xuất, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Những chiếc cốc Ello Jello làm hoàn toàn tư rong biển. Ảnh: Reuters
Những chiếc cốc Ello Jello làm hoàn toàn từ rong biển. Ảnh: Reuters

Hiện nay, những chiếc cốc đựng bằng nhựa được sử dụng một lần rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, bao gồm Indonesia. Hằng ngày, hàng chục nghìn tấn rác thải từ nhựa ra môi trường mà chúng rất khó bị phân hủy, thậm chí mất cả nghìn năm mới bị phân hủy hoàn toàn trong điều kiện tự nhiên. Các sản phẩm nhựa vứt đi sau khi sử dụng gây ô nhiễm đất, nước, không khí, kể cả thực phẩm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây lên tiếng xác nhận 90% các loại nước đóng chai hiện nay chứa hạt vi nhựa siêu nhỏ.

Rác thải nhựa là một vấn đề đặc biệt lớn ở tại Indonesia, một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa hàng đầu thế giới. Công ty khởi nghiệp Evoware ra đời với sản phẩm là những chiếc cốc đựng được làm từ rong biển 100%, có tên gọi Ello Jello. Ello Jello được hòa tan hoàn toàn trong nước ấm, thậm chí có thể ăn được vì rong biển cũng rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Hiện nay, ngoài những chiếc cốc đựng nước uống, sản phẩm Ello Jello hướng tới công dụng khác như thay thế các bao ni lông đựng gia vị trong gói mì ăn liền, gói bánh mì…

David Christian, một trong những nhà đồng sáng lập Evoware cho biết, Evoware ra đời cách đây 3 năm, xuất phát từ thực tế rằng Indonesia đối mặt với vấn nạn rác thải nhựa tràn làn, ngay như tại quê hương Jakarta của anh. Những chiếc cốc đựng hay để gói thức ăn được làm từ rong biển sẽ hạn chế rác thải nhựa ra môi trường. Hơn nữa, hiện Indonesia là một trong những nhà cung cấp rong biển hàng đầu thế giới, nhu cầu về rong biển tăng cao sẽ giúp nông dân sản xuất rong biển cải thiện thu nhập đáng kể. Ước tính mỗi năm Indonesia sản xuất 10 triệu tấn rong biển và con số này sẽ tăng lên gần 20 triệu tấn vào năm 2020. Tuy nhiên, David Christian cho rằng Evoware mới chỉ ở giai đoạn ban đầu và cần nhiều thời gian để thực hiện chiến lược phát triển mạnh mẽ của mình.

David Christian- đồng sáng lập Evoware. Ảnh: Straittimes
David Christian - đồng sáng lập Evoware. Ảnh: Straittimes

Ello Jello hiện được người tiêu dùng Indonesia đón nhận rất nồng nhiệt. Ông Ong Tek Tjan, một chủ của hàng đồ ăn và thức uống tại Jakarta nói: “Giá của chiếc cốc đựng Ello Jello có cao hơn so với chiếc cốc nhựa nhưng khách hàng vẫn ưa chuộng vì sức khỏe, có thể ăn được và ý thức bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng trong tương lai nhưng chiếc cốc nhựa sử dụng một lần sẽ được thay thế hoàn toàn bằng nhiều nguyên liệu thân thiện môi trường, như Ello Jello”. Ello Jello có rất nhiều hương vị khác với nhiều màu sắc sẽ thu hút rất nhiều người sử dụng.

Với thành công từ sản phẩm thân thiện môi trường, đến nay Evoware đã nhận được khoảng 25 giải thưởng từ các tổ chức môi trường trên toàn cầu. 

KIM OANH

.
.
.
.
.