Phong trào phản chiến lan rộng tại nhiều nước

;
Thứ Hai, 16/04/2018, 10:08 [GMT+7]

(QNO) - Người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đồng loạt xuống đường phản đối ngay sau khi liên quân Mỹ, Anh, Pháp mở đợt tấn công Syria vào cuối tuần qua. 

Hàng nghìn người Hy Lạp biểu tình phản đối Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria. Ảnh: EPA
Hàng nghìn người Hy Lạp biểu tình phản đối Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria. Ảnh: EPA

Không chỉ tại Syria mà khoảng 6.000-7.000 người tại Hy Lạp biểu tình chống chiến tranh, tập trung tại Athens trước khi tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ. Ngoài những khẩu hiệu lên án cuộc tấn công Syria của liên quân do Mỹ dẫn đầu, những người biểu tình mang theo hình ảnh của cậu bé Omran Daqneesh (5 tuổi) từng gây xúc động cả thế giới. Đó là khi em Omran - một trong những nạn nhân đáng thương trong cuộc chiến khốc liệt diễn ra tại TP.Aleppo giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria vào năm 2016, ngồi thẫn thờ trên xe cứu thương với nửa gương mặt bê bết máu. Bức ảnh của những người biểu tình kèm theo dòng chữ “Thế này là chưa đủ sao?”. 

Ngày 14.4, nhiều người tập trung tại các thành phố lớn của Anh bao gồm Luân Đôn nhằm phản đối quyết định của Chính phủ Anh khi tham gia liên quân tấn công Syria. Các thành viên của tổ chức Stop the War Coalition (tạm dịch: Chấm dứt liên minh chiến tranh) tập trung bên ngoài dinh thự của Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu chấm dứt liên minh quân sự tấn công Syria. Những người phản đối gửi lá thư có chữ ký của các nhà chính trị, những người nổi tiếng, các nhà nghiên cứu, trong đó viết rằng việc can thiệp quân sự xa hơn như đề nghị của Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Anh không phải là một giải pháp, thậm chí còn khiến cho tình hình tại Syria càng trở nên tồi tệ.

Biểu tình phản đối Chính phủ Anh tham gia liên quân tấn công Syria. Ảnh: AFP
Biểu tình phản đối Chính phủ Anh tham gia liên quân tấn công Syria. Ảnh: AFP

Trong hai ngày qua, nhiều người trên khắp nước Mỹ như tại bang Portland, Atlanta, Dallas, Detroit, Washington, cũng như tại New York, Oakland, Minneapolis đã tập trung tại trước Nhà Trắng để phản đối cuộc không kích của Mỹ và đồng minh đối với Sirya. Những người biểu tình cho rằng sự can thiệp của Mỹ không mang lại điều gì tốt đẹp, và nếu Mỹ nói rằng muốn kết thúc chiến tranh ở Syria thì giải pháp quân sự không phải là sự lựa chọn. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ còn nhiều việc phải làm trong nước như kinh tế, giải quyết thất nghiệp, đói nghèo… Hiện, phong trào phản chiến lan rộng đến các thành phố lớn khác tại nhiều nước trên thế giới như Đức, Italia. 

Người biểu tình Mỹ phản đối Tổng thống Donald Trump tấn công Syria. Ảnh: AFP
Người biểu tình Mỹ phản đối Tổng thống Donald Trump tấn công Syria. Ảnh: AFP

Về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến mới hiện nay ở Syria, ngày 15.4.2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực. Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ”.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.