Báo Đức: Cuộc cách mạng cà phê của Việt Nam

;
Thứ Bảy, 19/05/2018, 16:04 [GMT+7]

(QNO) - Báo Deutsche Welle (DW) của Đức số ra ngày 16.5.2018 có bài viết về nỗ lực cải thiện danh tiếng cà phê của Việt Nam bằng hình thức canh tác hữu cơ, chất lượng cao hơn. 

Tại một vườn cà phê ở Việt Nam. Ảnh: perfectdailygrind
Tại một vườn cà phê ở Việt Nam. Ảnh: perfectdailygrind

Rolan Co Lieng đi chậm qua một nhà kính kiểm tra các hạt cà phê màu nâu vàng được phơi trên những tấm lưới trong nhiều tháng. Cô nhặt lên một vài hạt và ngửi chúng. Chẳng bao lâu nữa, mặt hàng nông sản này sẽ được đem đi được xay, rang và bán ra thị trường Việt Nam, Nhật Bản và Đức.

Lieng sinh ra và lớn lên trong cộng đồng thiểu số K'Ho ở vùng núi Lang Biang - Đà Lạt, có truyền thống sản xuất cà phê. Cô là thế hệ thứ 3 trong gia đình trồng cà phê. Chính ông bà của Lieng, nhận được hạt giống cây cà phê Arabica từ người Pháp sang đây hồi đầu thập niên 1920.

Lieng yêu cà phê từ khi còn nhỏ.

“Khi tôi lớn lên, mỗi buổi sáng trước khi đi nhà thờ lúc 4 giờ, cha mẹ tôi uống Nescafé. Hương thơm thực sự hấp dẫn tôi, rất ngọt ngào. Khi họ rời khỏi nhà, tôi vẫn ngửi thấy mùi thơm đó và tôi đã ném thử cà phê trên ngón tay của mình” - Lieng nói với DW.

Lieng đã biến đam mê bằng việc kinh doanh. Cùng với các thành viên khác của cộng đồng K'Ho, cô đứng ra thành lập hợp tác xã nhằm góp thêm danh tiếng cà phê của Việt Nam, đồng thời bảo vệ truyền thống của cộng đồng. Hiện hầu hết 170.000 người K'Ho kiếm sống bằng nghề trồng lúa và cà phê, cũng như bán đồ thủ công.

Việt Nam hiện là nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, hạt cà phê Robusta chiếm đến 95% sản lượng cà phê của cả nước. Denis Seudieu - chuyên gia kinh tế trưởng của Tổ chức Cà phê quốc tế cho biết, loại hạt này dễ trồng hơn giống Arabica nhưng chúng có hàm lượng caffeine cao và vị đắng hơn. Trước nhu cầu của thị trường, cà phê Robusta chủ yếu được chuyển thành cà phê hòa tan.

Lieng mong muốn nâng tầm danh tiếng cà phê Việt. Ảnh: DW
Lieng mong muốn nâng tầm danh tiếng cà phê Việt. Ảnh: DW

Hiện nay, cà phê sạch Arabica hạt dài hơn và to hơn hạt cà phê Robusta, là dòng cà phê được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là người phương Tây. Trong nỗ lực đánh thức thế giới cà phê Việt Nam và mang lại nhiều doanh thu hơn, cộng đồng K'Ho đã chuyển sang trồng Arabica - hạt giống vốn ưa những vùng đất có độ cao lớn so với mặt nước biển. Nông dân K'Ho hiện chăm sóc 30 héc ta cây cà phê theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên.

Lieng cho biết, người K'Ho không dùng bất kỳ loại hóa chất nào để xử lý và chăm sóc cây mà chỉ dùng các loại phân bón hữu cơ làm từ thực phẩm dư thừa. Ngoài ra, nhiều loại cây được trồng xen kẽ để tạo thêm bóng mát và cung cấp thêm ô xi. Khác với nhiều nông dân Việt Nam, vốn chỉ bán hạt cà phê chưa rang cho các công ty lớn để sản xuất cà phê uống liền, người K'Ho dành ra một phần để tự rang chế biến.

Được thành lập năm 2012, hợp tác xã của người K'Ho ngày nay nuôi sống hơn 60 gia đình nhờ bán cà phê, hàng thủ công và kinh doanh du lịch. Tất cả lợi nhuận được đầu tư lại cho làng. Nếu như trước đây đàn ông và phụ nữ K'Ho phải đi tìm việc ở thành phố lớn, giờ họ đã có thể ở lại với cộng đồng.

Cách Lang Biang hơn 9.000km, công ty chế biến cà phê HAN Coffee Roasters ở Berlin (Đức) của anh Nguyễn Ngọc Đức được thành lập gần 3 năm nay, đang quảng bá cà phê của người K'Ho. Anh cho biết khi nếm thử cà phê ở Lang Biang, anh hết sức ấn tượng với chất lượng của nó, đặc biệt là thích thú với mô hình làm ăn của người K'Ho. “Một lý do khác tôi thích cà phê này là người K'Ho là cộng đồng thiểu số, là một phần của di sản văn hóa của chúng tôi” - anh Đức nói với DW.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.