Giải "Nobel" công nghệ

NAM VIỆT |

(QNO) - Nhà vật lý Tuomo Suntola (Phần Lan) vừa được trao giải thưởng Công nghệ thiên niên kỷ Phần Lan với sáng chế đột phá nhằm giảm kích thước của các thiết bị phức tạp.

Nhà vật lý Tuomo Suntola. Ảnh: AFP
Nhà vật lý Tuomo Suntola. Ảnh: AFP

Giải thưởng do Viện Công nghệ Phần Lan công bố, hai năm một lần. Giải thưởng được đánh giá tương tương với giải thưởng Nobel do Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố hằng năm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Được thành lập năm 2004, giải thưởng công nghệ vinh danh những phát minh công nghệ có ứng dụng thực tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Theo đó, nhà vật lý Tuomo Suntola  (74 tuổi) được nhận giải thưởng lên tới 1 triệu euro, với công nghệ cải tiến lớp nguyên tử. Dựa trên ứng dụng công nghệ nano, sáng chế của Tuomo Suntola được sử dụng để sản xuất các lớp vật liệu siêu mỏng cho một loạt các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, bộ vi xử lý và các thiết bị bộ nhớ kỹ thuật số, cho phép hiệu suất cao ở kích thước nhỏ.

Trước khi về hưu, Suntola làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật VTT nhà nước Phần Lan, sau đó giữ vị trí giám đốc điều hành và nghiên cứu tại một số công ty Phần Lan.

Trong buổi lễ nhận giải, ông Tuomo Suntola hy vọng phát minh của ông có thể truyền cảm hứng sáng tạo cho thế hệ trẻ. Berners-Lee - nhà khoa học máy tính người Anh là người đầu tiên nhận giải thưởng này, với vai trò là người phát minh ra World Wide Web (mạng lưới toàn cầu).

NAM VIỆT