Nắng nóng khiến nhiều người trên thế giới tử vong

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Một số nơi trên thế giới đang nỗ lực giảm thiệt hại về người trong đợt nắng nóng khắc nghiệt đang diễn ra.

Người dân tại Karachi đổ ra biển tắm mát
Người dân tại Karachi đổ ra biển tắm mát. Ảnh: AFP

Karachi - thủ phủ của tỉnh Sindh và là thành phố đông dân nhất của Pakistan ghi nhận số người tử vong vì nắng nóng trong vòng 4 ngày qua lên tới 180 người. Cơ quan Khí tượng Pakistan cho biết nhiệt độ đo được ở Karachi từ 44 đến 46 độ C. Hiện tượng thời tiết oi bức sẽ kéo dài cho đến hết tuần này. Người dân địa phương được khuyến cáo tránh nắng và có các biệp pháp phòng ngừa bệnh tật liên quan đến nắng nóng.

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều bệnh do nắng gây ra, trong đó đặc biệt nguy hiểm là bệnh đột quỵ. Đối tượng có nguy cơ tử vong cao do nắng nóng là người già yếu và trẻ em. Hơn nữa, đợt nắng tại Pakistan lần này xảy ra trùng với thời gian diễn ra tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, khi những tín đồ không được phép ăn hay uống từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn cũng có thể được xem là nguyên nhân khiến nhiều người kiệt sức, dẫn đến tử vong.

Cũng tại Pakistan, một đợt nắng nóng kinh hoàng với nhiệt độ 45 độ C vào năm 2015 khiến hơn 1.300 người tử vong, trong đó chỉ riêng Karachi là 1.200 người. Ngoài ra khiến 65.000 người phải nhập viện cấp cứu vì say nắng, đột quỵ, và các chứng bệnh khác liên quan đến nắng nóng.

Nắng nóng kinh hoàng đang diễn ra tại nhiều bang ở Ân Độ. Ảnh: AFP
Nắng nóng kinh hoàng đang diễn ra tại nhiều bang ở Ấn Độ. Ảnh: AFP

Tương tự, nhiệt độ tại New Delhi của Ấn Độ có lúc lên cao 46 độ C. Cục Khí tượng Ấn Độ vừa cảnh báo về hiện tượng nắng gắt sẽ quét qua các bang Maharashtra, Rajasthan, Punjab, Haryana và Uttar Pradesh trong vài ngày tới.

Tại Ấn Độ, các ca tử vong liên quan đến nắng nóng từng khiến 2.000 người tử vong vào năm 2015 và 220 ca vào năm 2017. Tại hội nghị thường niên vào tuần trước, Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Ấn cho biết, số ca tử vong vì nắng nóng liên tục giảm trong 3 năm trở lại đây, do người dân được phổ biến kiến thức kịp thời về hậu quả tiêu cực của thời tiết. Dự báo thời tiết diễn ra sớm và chính xác hơn để kịp thời ứng phó, sự chỉ đạo hiệu quả từ chính quyền địa phương.

Theo các nhà khoa học, những mùa hè nắng nóng hơn bình thường đang trở thành hiện tượng bình thường trên thế giới. Tháng 4 vừa qua là tháng 4 nóng nhất trong lịch sử. Dự báo hè năm nay sẽ có những đợt nắng nóng kỷ lục tại Mỹ, châu Âu.

QUỐC HƯNG