Nga sẵn sàng cho World Cup 2018

;
Thứ Tư, 16/05/2018, 16:32 [GMT+7]

(QNO) - Chưa đầy một tháng nữa, World Cup 2018 - sự kiện thể thao quốc tế được chờ đợi nhất trong năm chính thức diễn ra tại Nga.

SVĐ Luzhniki- nơi diễn ra trận khai mạc vòng chung kết World Cup 2018. Ảnh: RussiaEmbassy
SVĐ Luzhniki - nơi diễn ra trận khai mạc vòng chung kết World Cup 2018. Ảnh: RussianEmbassy

Vào cuối tuần qua, sân vận động (SVĐ) Kaliningrad (hay còn gọi là Arena Baltika) thuộc tỉnh Kaliningrad - một trong những nơi tổ chức vòng bảng World Cup 2018 được khánh thành. Kaliningrad có sức chứa hơn 35.000 chỗ ngồi, được xây dựng từ năm 2016-2018 và là một trong tổng số 12 SVĐ tại 11 thành phố của Nga tổ chức World Cup 2018. Kỳ World Cup này có 32 đội tuyển được chia thành 8 bảng.

Trong chuyến thị sát công tác chuẩn bị World Cup tại Nga vào đầu tháng 5 này, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) - Gianni Infantino tuyên bố: “Nước Nga đã hoàn toàn sẵn sàng việc đón cả thế giới đến với ngày hội bóng đá lớn nhất vào mùa hè này” - theo trang Sputnik (Nga).

Lực lượng an ninh Nga diễn tập đảm bảo an ninh mùa World Cup 2018. Ảnh: Shutterstock
Lực lượng an ninh Nga diễn tập đảm bảo an ninh mùa World Cup 2018. Ảnh: Shutterstock

Tờ Russia Today (Nước Nga Ngày nay) cho biết, theo các quy định của FIFA, mỗi SVĐ của World Cup 2018 đều phải đạt được chứng chỉ thể hiện độ đảm bảo về tính bền vững. Những chỉ tiêu cơ bản bao gồm: khả năng tiết kiệm nước, sử dụng năng lượng hiệu quả, giao thông đi lại, mức độ thoải mái và chất lượng của khu vực xung quanh, công tác xử lý chất thải, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, khả năng bảo tồn sinh thái tự nhiên…

Ngoài 12 SVĐ được xây mới hay tu sửa lại, các cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, bao gồm các sân bay, các tuyến đường ô tô và đường sắt đã sẵn sàng. Trong đó, Nga bổ sung thêm 3 trạm tàu điện ngầm mới, xây dựng lại 31 ga đường sắt trong 11 thành phố. Cùng với đó, tất cả những cơ sở phục vụ ăn, nghỉ, luyện tập cho các đội tuyển đến Nga được chuẩn bị chu đáo.

Chưa đầy một tháng nữa, chủ nhân của chiếc Cup sẽ được lộ diện. Ảnh: Shutterstock
Chưa đầy một tháng nữa, chủ nhân chiếc cúp sẽ được lộ diện. Ảnh: Shutterstock

Ước tính, Nga chi tiêu 12-14 tỷ USD, tức khoảng 1% GDP để tổ chức World Cup 2018. Chi phí này được xem như cao nhất trong lịch sử của World Cup. Sự kiện thể thao thu hút người hâm mộ trên toàn cầu này đang được kỳ vọng tạo cú hích cho nền kinh tế Nga, không chỉ cho năm diễn ra World Cup mà còn đóng góp ít nhất cho nền kinh tế Nga trong 5 năm tiếp theo, tức sau World Cup 2018. Moscow hy vọng đón hơn 1 triệu du khách trong thời gian diễn ra World Cup, từ ngày 14.6 đến 15.7.

Để đảm bảo an ninh cho World Cup 2018, lực lượng an ninh Nga diễn tập cho các trường hợp khẩn cấp tại các SVĐ. Ngoài ra, Chính phủ Nga cũng đã thiết lập một trụ sở hoạt động đặc biệt để điều phối giữa cảnh sát, quân sự, sử dụng các dịch vụ thông minh và các dịch vụ khẩn cấp. Các máy bay không người lái sẽ được hoạt động quanh các SVĐ để kịp thời ngăn chặn các âm mưu tấn công hoặc gây rối.  

Đến thời điểm này, gần 90% trong tổng số 1.300 khách sạn ở Moscow đã được đăng ký trong thời gian diễn ra World Cup 2018. Hiện giá phòng nhiều nơi đã tăng tới 5.000%.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.