Ông Mahathir Mohamad giành thắng lợi lịch sử

;
Thứ Sáu, 11/05/2018, 08:16 [GMT+7]

(QNO) - Cựu Thủ tướng Malaysia - Mahathir Mohamad (92 tuổi) bất ngờ giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9.5 tại Malaysia và trở thành Thủ tướng già nhất thế giới.

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad vui mừng chiến thắng đánh dấu sự trở lại ngoạn mục. Ảnh: Getty
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad (giữa) vui mừng chiến thắng đánh dấu sự trở lại ngoạn mục. Ảnh: Getty

Theo kết quả kiếm phiếu được chính thức công bố vào sáng 10.5, liên minh giữa đảng đối lập Pakatan Harapan của ông Mahathir Mohamad với một đảng liên minh khác đã giành vượt quá số lượng 112 ghế Quốc hội, đủ điều kiện để thành lập Chính phủ. Trong khi đó, liên minh Mặt trận dân tộc cầm quyền của Thủ tướng Najib Razak chỉ giành được 79 ghế.

Chiến thắng vang dội này đã đưa ông Mahathir Mohamad trở lại nắm giữ vai trò lãnh đạo Malaysia một cách ngoạn mục. Ông Mahathir Mohamad từng là Thủ tướng Malaysia, đứng đầu liên minh Mặt trận quốc gia (BN) trong 22 năm, tức từ năm 1981 cho đến khi ông từ chức vào năm 2003.

Dưới thời ông Mahathir Mohamad, đất nước Malaysia chuyển mình mạnh mẽ cả về lĩnh vực kinh tế và xã hội. Đặc biệt, từ một đất nước kém phát triển, Malaysia vươn mình trở thành nền kinh tế hàng đầu hay “con hổ kinh tế” của khu vực châu Á, một đất nước xuất khẩu cả hàng hóa, linh kiện bán dẫn và một ngành công nghiệp xe hơn lớn mạnh. Tháp đôi Petronas lộng lẫy, tòa nhà cao nhất thế giới được mở cửa vào năm 1996 tại thủ đô Kuala Lumpur, là biểu tượng của đất nước Malaysia.

Hiện nay, Malaysia là một trong những nền kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á và có GDP bình quân đầu người cao thứ ba tại khu vực, chỉ sau Singapore và Brunei. Ông Mahathir Mohamad được nhiều người biết tới như là “cha đẻ” của công cuộc hiện đại hóa và trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử của Malaysia. Ông đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, cải cách cơ cấu thuế, giảm thuế quan thương mại, và tư nhân hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước.

ông Mahathir Mohamad
Ông Mahathir Mohamad còn là tác giả của nhiều cuốn sách gây chú ý.

Hơn 10 năm từ giã chính trường, ông Mahathir Mohamad quyết định quay lại bằng việc tách khỏi Đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) và gia nhập liên minh đối lập để tham gia tranh cử trở lại chiếc ghế Thủ tướng Malaysia. Ngay sau khi có kết quả của kiểm phiếu, ông Mahathir cho biết liên minh của mình sẽ “tái lập sự cai trị của luật pháp”, đặc biệt kiểm soát vấn nạn tham nhũng của quan chức dưới thời ông Najib Razak cầm quyền.

Mahathir Mohamed xuất thân từ một gia đình giáo viên tại vùng nông thôn Malaysia. Ông học ngành y tại Đại học Y King Edward VII Singapore, nay là Đại học Quốc gia Singapore. Năm 1978, ông được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Malayia, và chính thức trở thành Thủ tướng thứ 4 của Malaysia vào tháng 7.1981.

Mahathir Mohamad cũng là tác giả của nhiều cuốn sách thu hút sự chú ý của bạn đọc. Trong đó có cuốn “Hồi ký chính trị Mahathir Mohamad” ra mắt công chúng vào năm 2013, ghi lại di sản chính trị của chính ông đã đưa Malaysia từ một nước nghèo đói thành quốc gia thịnh vượng. 

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.