Căng thẳng thương mại bao trùm G7

;
Thứ Bảy, 09/06/2018, 16:13 [GMT+7]

(QNO) - Tối ngày 8.6 (giờ Việt Nam), hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) chính thức khai mạc tại Quebec, Canada.

Các nhà lãnh đạo G7 tại Canada. Ảnh: Reuters
Các nhà lãnh đạo G7 tại Canada. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo của G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Anh, Nhật Bản và Mỹ, gặp gỡ hàng năm để thảo luận về các lĩnh vực như kinh tế thế giới, biến đổi khí hậu, an ninh và hòa bình. Năm nay, G7 tập trung vào vấn đề tăng đầu tư và tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng và bình đẳng giới.

Tuy nhiên, việc Washington tuyên bố áp thuế nhôm và thép nhập khẩu khiến các đồng minh giận giữ. Cụ thể là kể từ ngày 1.6.2018, thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) cũng như từ Canada và Mexico sẽ chịu một mức thuế lần lượt là 25% và 10%.

Trước đó EU nhiều lần kêu gọi thương lượng, nhưng bất thành. EU là nơi sản xuất thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, đồng thời là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ. Ước tính có khoảng 320.000 người làm việc trong ngành thép ở EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói quyết định trên của Chính phủ Mỹ là sai lầm và bất hợp pháp. Canada, một trong những quốc gia đầu tiên đã chuẩn bị biện pháp trả đũa khi áp thuế khoảng 12,8 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Mexico cho biết đánh thuế lên nhiều sản phẩm của Mỹ trong đó có một số loại thép, trái cây và phó mát. EU dự kiến ​​đánh thuế phụ trội trên hàng nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ tháng 7 tới.

Hãng tin Reuters cho biết, chính sách “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump đặt ra nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu và những vết rạn nứt ngoại giao khó hàn gắn. Ngay trước giờ G7 khai mạc tại Canada, ông Donald Trump cho biết muốn giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và đồng minh nhưng lại không có một dấu hiệu nhượng bộ nào. Thậm chí ông viết trên tài khoảnTwitter của mình: “Nếu điều đó không xảy ra, chúng tôi sẽ cứng rắn hơn nữa”.

Ngoài ra, việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu toàn cầu hay thỏa thuận Paris vào giữa năm ngoái, và hủy thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 vừa qua cũng khiến chia rẽ G7 tại hội nghị lần này.

Vào ngày 10.6, hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ tiến hành các phiên họp mở rộng với sự tham gia của các quốc gia khách mời, trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, và đại diện các tổ chức quốc tế. Hội nghị sẽ thảo luận về bình đẳng giới và vấn đề biến đổi khí hậu.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.