Nhiều tài năng trẻ Việt Nam về nước khởi nghiệp

;
Thứ Năm, 28/06/2018, 16:50 [GMT+7]

(QNO) - Trong những năm gần đây, những tài năng trẻ Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài trở về quê hương để khởi nghiệp (start-up) càng nhiều.

Nhà sáng lập Christina tại Việt Nam. Ảnh: Techasia
Nhà sáng lập Công ty Du lịch và lữ hành Christina tại Việt Nam. Ảnh: Techasia

Sau khi tốt nghiệp Đại học Boston và làm việc tại một ngân hàng đầu tư ở Mỹ, Nguyễn Thu (35 tuổi) trở về Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2007. Trên chiếc xe máy của mình, Thu thực hiện hành trình xuyên Việt để khám phá nơi chôn nhau cắt rốn. Ngay sau khi được đắm chìm trong cảnh đẹp quê hương và sự đa dạng văn hóa Việt, Thu quyết định khởi nghiệp tại mảnh đất này.

Christina - một công ty du lịch và lữ hành của nhà khởi nghiệp Nguyễn Thu ra đời tại TP.Hồ Chí Minh, bao gồm dịch vụ cung cấp các chuyến đi với hướng dẫn viên của riêng mình. Christina hiện quản lý khoảng 200 nhân viên.

Nguyễn Thu - một trong hàng nghìn tài năng trẻ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới trở về khởi nghiệp cho biết lý do xuất phát từ đam mê, hứng khởi, môi trường khởi nghiệp khá thuận lợi và mong muốn đóng góp cho quê hương. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định và là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt thấp, lao động giá rẻ, sự sẵn có của tài năng công nghệ.

Nguyễn Thu và nhiều người như anh có thể nói đều có kinh nghiệm làm việc tại các công ty đa quốc gia, được tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau, thông thạo ngoại ngữ. Những điều đó giúp các nhà khởi nghiệp này để lại dấu ấn sinh động trong hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển tại Việt Nam.

Việt Nam hiện được xem là quốc gia có cơ cấu dân số trẻ. Ảnh: Vietnamtourism
Việt Nam hiện được xem là quốc gia có cơ cấu dân số trẻ. Ảnh: Vietnamtourism

Mới đây quỹ đầu tư 500 Startups đến từ thung lũng Silicon của nhà khởi nghiệp Eddie Thái chốt phi vụ đầu tư thứ 20 tại Việt Nam. Theo Eddie Thái, các tài năng hồi hương đóng một vai trò quan trọng cho nền kinh tế đất nước, đặc biệt là các trung tâm khởi nghiệp. Ngoài kiều hối, các tài năng trẻ Việt Nam ở nước ngoài có ý tưởng và kết nối khi họ hồi hương. Eddie Thái cho biết trong số các công ty start-up được quỹ 500 Startups đầu tư, hơn một nửa start-up là người Việt Nam ở nước ngoài.

Justin Nguyễn - cố vấn điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill trụ sở tại Singapore, được sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên ở California (Mỹ). Justin Nguyễn trở về TP.Hồ Chí Minh vào năm 2015 sau khi bán công ty kinh doanh của anh.

Trong một bài báo viết cho Tech in Asia có tựa đề “Tại sao tôi trở về Việt Nam từ thung lũng Sillicon” phát hành vào năm ngoái, Justin Nguyễn giải thích vì sao Việt Nam sẽ trở thành “trung tâm công nghệ tiếp theo”. Đó là một phần nhờ vào cơ cấu dân số trẻ, có kiến thức và một cộng đồng người nước ngoài trở về phục vụ như một chất xúc tác cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.