Nữ anh hùng vì môi trường

;
Thứ Sáu, 22/06/2018, 12:15 [GMT+7]

Ngụy Thị Khanh, người Việt Nam đầu tiên đoạt giải môi trường toàn cầu Goldman 2018 vừa chia sẻ công việc của bà trên trang Mongababy.

Ngụy Thị Khanh - Nhà khoa học Việt đầu tiên được vinh danh giải thưởng môi trường lớn nhất thế giới.
Ngụy Thị Khanh - Nhà khoa học Việt đầu tiên được vinh danh giải thưởng môi trường lớn nhất thế giới.

Mongababy - một trong những trang web cập nhật liên tục thông tin về bảo tồn rừng và khoa học môi trường hàng đầu trên thế giới. Bà Ngụy Thị Khanh là một trong 7 nhà hoạt động môi trường cơ sở trên thế giới được Goldman ghi nhận vì những thành tựu trong công việc bảo vệ môi trường. Ngụy Thị Khanh hiện là Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID), đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia nhiều dự án năng lượng dài hạn, bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than tại Việt Nam. Nỗ lực của bà giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải các-bon đi-ô-xít từ Việt Nam mỗi năm.

Trả lời phỏng vấn trang Mongababy, Ngụy Thị Khanh cho biết đã gắn bó với lĩnh vực môi trường trong thời gian khá dài. Vào năm 2003, bà tham gia công việc điều phối một dự án phát triển cộng đồng, tập trung vào các vấn đề sức khỏe phụ nữ và môi trường. Trước khi thành lập GreenID vào năm 2011, bà Khanh làm việc cho một tổ chức phi chính phủ về môi trường, bảo vệ nguồn nước trong 5 năm. Theo bà Khanh, những tác động tiêu cực từ các nhà máy thủy điện, đã khiến bà nhận ra rằng phải có cách giải quyết ngay từ lúc đầu. Vì vậy, GreenID ra đời tập trung các dự án với mục tiêu năng lượng bền vững và phát triển xanh. “Chúng tôi tin rằng đó là cách để giúp phát triển nền kinh tế mà không phải hy sinh môi trường. Với suy nghĩ này, chúng tôi bắt tay vào một số công việc nhằm thúc đẩy năng lượng bền vững, giảm lệ thuộc nguồn năng lượng từ than đá” - Ngụy Thị Khanh nói. Ngoài ra, nhóm làm việc của bà đã truyền cảm hứng cho cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường, rằng họ có thể hành động với tư cách cá nhân, trong cùng một hộ gia đình hay trong cùng một cộng đồng.

Bà Ngụy Thị Khanh cho rằng, những nỗ lực của GreenID đã được Chính phủ Việt Nam ghi nhận. Từ đó góp phần chung vào công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng không khí ở Việt Nam. Cụ thể là vào tháng 3.2016, Chính phủ ban hành quy hoạch điện với 7 điều chỉnh, cắt khoảng 20.000MW nhiệt điện than ra khỏi quy hoạch điện quốc gia. Về kế hoạch sắp tới, bà Khanh muốn tiếp tục hỗ trợ các chính sách của chính phủ đối với năng lượng sạch. Bà nói: “Là một tổ chức phi lợi nhuận, chúng tôi thực sự muốn thiết lập một quỹ năng lượng bền vững cho cộng đồng để có thể huy động các nguồn lực và nỗ lực khác nhau như các doanh nghiệp, đối tác phát triển... Tôi nghĩ đó là tham vọng, nhưng chúng tôi thực sự muốn bắt đầu”.

Được vinh danh Anh hùng Môi trường do Quỹ Môi trường Goldman có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), bà Khanh cho biết đó là một vinh dự lớn không chỉ cho riêng bản thân. Đó còn là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Tại buổi lễ nhận giải Goldman 2018 ở Mỹ vào tháng 4 vừa qua, Ngụy Thị Khanh nói: “Chúng ta không thể tạo ra trái đất lần thứ hai, do đó đẩy nhanh hơn nữa chuyển dịch năng lượng trở thành mệnh lệnh vì chúng ta và thế hệ con cháu sau này… Hãy cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồng thế giới”.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.