Thái Lan sẽ cấm nhập khẩu rác

;
Chủ Nhật, 24/06/2018, 15:48 [GMT+7]

(QNO) - Chính phủ Thái Lan vừa cho biết sẽ cấm nhập khẩu hoàn toàn các loại rác, trong đó có rác thải điện tử.

Tại một nhà máy xử lý rác thải điện tử ở Thái Lan. Ảnh: nationmultimedia.
Tại một nhà máy xử lý rác thải điện tử ở Thái Lan. Ảnh: nationmultimedia

Thái Lan hiện đứng trước nguy cơ trở thành bãi rác thải điện tử lớn nhất thế giới. Trang tin Nikkei cho biết, cảnh sát Thái Lan vừa tịch thu hơn 200.000 tấn rác thải điện tử do một công ty ở tỉnh Chachoengsao nhập khẩu. Ngoài ra, một số container chứa rác thải nhập lậu tại Laem Chabang - cảng thương mại lớn nhất của Thái Lan cũng được phát hiện.

Rác thải điện tử là rác thải của tất cả các loại thiết bị điện tử khác nhau như máy tính, điện thoại di động, ti vi, lò vi sóng. Theo Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP), rác thải điện tử có chứa hơn 1.000 hợp chất khác nhau, trong đó có chứa nhiều chất độc hại như chì, thủy ngân, ca-đi-mi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Rác thải điện tử là một vấn đề ngày càng nóng tại Thái Lan nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Nhất là kể từ ngày 1.1.2018, Trung Quốc - nhà nhập khẩu rác số một thế giới đóng cửa với 24 loại rác thải rắn bao gồm rác thải điện tử khiến nhiều người lo ngại các rác thải đó sẽ tràn ngập vào các nước láng giềng. Việc nhiều container rác thải ứ đọng tại các bến cảng ở một số quốc gia khiến các nhà chức trách gặp không ít khó khăn trong việc giải quyết các hệ lụy, cũng như tìm cách ngăn chặn.

Tổng Thanh tra tại Bộ Công nghiệp Thái Lan - Surapol Chama cho hay, rác thải điện tử nhập khẩu chứa trong các container được khai báo dưới dạng thiết bị điện cũ. Trong đó, một số bộ phận có giá trị như kim loại sẽ được bán lại. Một số lượng lớn rác được xử lý không đúng cách như đổ vào bãi chôn lấp trên khắp Thái Lan do sự lỏng lẻo trong quản lý rác thải. Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cho biết, Chính phủ dự định sẽ hướng tới một lệnh cấm nhập khẩu rác thải hoàn toàn.

Trong thời gian qua, Thái Lan mạnh tay đình chỉ và thu hồi giấy phép hoạt động của các công ty nhập khẩu hay tái chế rác thải không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về xử lý chất thải nguy hại, vi phạm luật pháp và quy định của Thái Lan. Bên cạnh đó, cảnh sát đã đột kích và đóng cửa hơn 30 nhà máy xử lý chất thải độc hại bất hợp pháp.

Ước tính, thế giới vứt bỏ hàng chục triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm nhưng lại chỉ có 20% trong số đó được tái chế đúng cách. Số còn lại bị đốt bỏ, thải ra môi trường hay bị chôn vùi xuống đất khiến rò rỉ các hóa chất độc hại vào lòng đất và nguồn nước.

Riêng tại Thái Lan có khoảng 3,3 triệu tấn rác thải độc hại từ khoảng 70.000 nhà máy công nghiệp trên toàn quốc. Đó là chưa kể 600.000 tấn rác thải điện tử từ những người sử dụng thiết bị công nghệ, đặc biệt là máy tính cá nhân và điện thoại di động.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.