First Man khai màn liên hoan phim Venice 2018

;
Thứ Bảy, 28/07/2018, 10:30 [GMT+7]

First Man - bộ phim lịch sử về cuộc đời của người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng được chọn chiếu mở màn đêm khai mạc liên hoan phim quốc tế Venice 2018 tại Italia vào tháng 8 tới.

Ryan Gosling hóa thân thành Neil Armstrong trong phim “First Man”. Ảnh: geektyrant.com
Ryan Gosling hóa thân thành Neil Armstrong trong phim “First Man”. Ảnh: geektyrant.com

First Man (Bước chân đầu tiên) là bộ phim lịch sử của Mỹ do Damien Chazelle đạo diễn và được viết kịch bản bởi Nicole Perlman và Josh Singer. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết First Man: The Life of Neil A. Armstrong (Bước chân đầu tiên: Cuộc đời của Neil A. Armstrong) của tác giả James R. Hansen - giáo sư lịch sử tại Đại học Auburn, Mỹ. Cuốn sách lần đầu tiên ra mắt bạn đọc vào năm 2005.

First Man tái hiện cuộc đời của phi hành gia Neil A. Armstrong (1930 - 2012), những chuyến phi hành vượt không gian, thời gian cho các nhiệm vụ đầy nguy hiểm. Bộ phim đưa khán giả trở về thời khắc mang tính lịch sử của nhân loại khi Neil A. Armstrong trở thành người đầu tiên lên mặt trăng vào ngày 20.7.1969 với tư cách là chỉ huy tàu Apollo 11. Khi đó, Armstrong đã thốt lên câu nói nổi tiếng: “Đó là một bước đi nhỏ của một con người nhưng là một bước nhảy vọt của nhân loại”. Thống kê có khoảng 600 triệu người, tức 1/5 dân số thế giới vào lúc đó theo dõi sự kiện trên qua màn hình ti vi đen trắng. Neil A. Armstrong được trao huân chương vàng quốc hội, phần thưởng cao quý nhất của nước Mỹ dành cho công dân.

Đạo diễn phim First Man - ông Damien Chazelle được xem là người trẻ tuổi nhất thắng giải Oscars, khi năm ngoái, lúc 32 tuổi ông được nhận giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim nhạc kịch La La Land (Những kẻ khờ mộng mơ). La La Land thu về tổng cộng 6 giải Oscars 2017 ở các hạng mục khác nhau. Đây cũng là lần thứ hai phim của Damien Chazelle được chọn để khai mạc sự kiện điện ảnh danh giá tổ chức ở Italia, trước đó là bộ phim La La Land. Damien Chazelle cho biết First Man không chỉ là phim tiểu sử mà còn tập trung vào sứ mệnh vĩ đại của cả phi hành đoàn.

Đáng chú ý, diễn viên và nhạc sĩ người Canada Ryan Gosling - vai nam chính trong La La Land, hóa thân thành nhân vật - một trong những anh hùng vĩ đại của nước Mỹ Neil A. Armstrong. Bên cạnh đó là sự tham gia của nữ diễn viên trẻ xinh đẹp và tài năng người Anh Claire Foy trong vai Janet Shearon - vợ của Armstrong. Claire Foy cũng là diễn viên vào vai Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong phim The Crown (Hoàng quyền).

Một trong những hình ảnh gây xúc động và ấn tượng với trailer của bộ phim First Man là cảnh chiếc tàu Apollo 11 được phóng lên mặt trăng mang theo ánh mắt đầy lo âu của cô vợ Janet Armstrong cùng hàng trăm triệu người theo dõi. Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Venice Alberto Barbera nhận xét, First Man là một tác phẩm nguyên bản, độc đáo và hấp dẫn với những tình tiết gây bất ngờ. Bộ phim góp phần khẳng định tài năng tuyệt vời của một trong những đạo diễn đóng vai trò quan trọng nhất của làng điện ảnh Mỹ đương đại.

Đạo diễn Damien Chazelle nói ông rất vui mừng quay trở lại sự kiện điện ảnh uy tín tại Italia. Đó là một cảm giác rất đặc biệt khi First Man được chọn khai mạc Liên hoan phim quốc tế Venice nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày tàu vũ trụ Apollo 11 đổ bộ lên mặt trăng. Dịp này, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hơn 10.000 bức ảnh hiếm Apollo 11 đổ bộ lên mặt trăng được NASA giữ kín suốt 49 năm.

First Man dự kiến ra mắt công chúng vào ngày 12.10.2018, sau khi khai mạc liên hoan phim Venice 2018 tại Italia vào tháng 8 tới.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.